⚽ ไทยบดลาวเละ 4-0 โชว์พลังใจเกินร้อย
ศักดิ์ศรีทีมชาติไม่เคยลดแม้จะมองไม่เห็น ทัพ นักเตะคนตาบอดทีมชาติไทย ระเบิดฟอร์มดุดัน ไล่ขยี้ ทีมชาติสปป.ลาว ขาดลอย 4-0 ในศึก ฟุตบอล 5 คน (คนตาบอด) รอบแรก มหกรรมกีฬา อาเซียนพาราเกมส์ ครั้งที่ 13 ที่จังหวัดนครราชสีมา เมื่อวันศุกร์ที่ 23 มกราคม 2569 กลายเป็นอีกหนึ่งเกมที่แฟนกีฬาพาราสายโหดต้องจดจำ
ลูกทีมคนตาบอดไทยเปิดเกมมาแบบไม่เกรงใจใคร ไล่บีบพื้นที่เร็ว วิ่งไล่ชนตามเสียงบอลอย่างแม่นยำทั้งเกมรุกและเกมรับ ใช้จังหวะกระชากหนีคู่แข่งก่อนจบสกอร์อย่างเฉียบขาด ทำให้เกมนี้กลายเป็นภาพสะท้อนให้เห็นว่า ต่อให้มองไม่เห็น แต่หัวใจนักสู้ของแข้งไทย “ชัดเจนกว่าใครบนสนาม”


📊 เส้นทางรอบแรกสุดแกร่ง ชนะ 2 เสมอ 1 ไม่แพ้ใคร
จากผลการแข่งขันนัดนี้ ทำให้ทีมคนตาบอดทีมชาติไทยปิดฉากรอบแรกด้วยผลงานสุดมั่นใจ ชนะ 2 นัด เสมอ 1 นัด แบบไร้พ่าย
- ชนะ ทีมชาติมาเลเซีย 3-1
- ชนะ ทีมชาติสปป.ลาว 4-0
- เสมอ ทีมชาติอินโดนีเซีย 1-1
สถิตินี้ไม่ได้บอกแค่ว่าทีมไทยเก็บแต้มได้เท่าไหร่ แต่สะท้อนให้เห็นถึงพัฒนาการของระบบการเล่น เกมรับที่แน่นขึ้น การสื่อสารในทีมที่ลงตัวขึ้น และความมั่นใจที่ถูกเติมจนเต็มถัง ก่อนจะก้าวสู่รอบชิงชนะเลิศแบบสมศักดิ์ศรีตัวแทนชาติ
🥅 เกมพบลาว: ไทยคุมเกมเหนือกว่าในทุกมิติ
ในแมตช์ที่ดวลกับ สปป.ลาว ทัพนักเตะคนตาบอดไทยเปิดเกมแบบเดินหน้าลุยตั้งแต่ต้น เน้นความแม่นยำของจังหวะสัมผัสบอล การวิ่งไลน์ตามเสียง และการประสานงานกับผู้คอยบอกทิศทางอย่างลงล็อก
รูปเกมตลอด 40 นาที เต็มไปด้วยภาพแข้งไทยครองบอลบุกต่อเนื่อง ใส่จังหวะลากเลื้อย เจาะตรงกลางบ้าง ฉีกออกด้านข้างบ้าง ก่อนหาจังหวะยิงใส่ประตูลาวแบบไม่ให้ตั้งลำได้ง่าย ๆ การสื่อสารในทีมทั้งจากโค้ช ผู้บอกทิศทาง และนักเตะในสนามถือว่าลงตัว ส่งผลให้ลาวแทบไม่มีโอกาสบุกกดดันกลับแบบจะแจ้ง
แม้สกอร์จะจบที่ 4-0 แต่รูปเกมจริง ๆ ต้องบอกว่า “ไทยเหนือกว่าชัด” ทั้งความมุ่งมั่น ความฟิต และการอ่านจังหวะเสียงบอลที่เฉียบคมกว่าอย่างเห็นได้ชัด
🏆 นัดชิงดวลมาเลเซีย ล่าทองที่โคราช
จากผลงานสุดจัดในรอบแรก ทำให้ทีมคนตาบอดทีมชาติไทยการันตีตั๋วเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศทันที โดยรอไปดวลเดือดกับ ทีมชาติมาเลเซีย คู่ปรับสำคัญในย่านอาเซียน เพื่อชิงเหรียญทองในชนิดกีฬา ฟุตบอล 5 คน (คนตาบอด) ของศึกอาเซียนพาราเกมส์ ครั้งที่ 13
การพบกันอีกครั้งของไทยกับมาเลเซียในรอบชิง ไม่ใช่แค่เรื่องของเหรียญทอง แต่คือศักดิ์ศรีของสองชาติที่ต่างรู้สไตล์กันดี มาเลเซียเคยเจ็บจากการแพ้ไทย 3-1 ในรอบแรก เกมชิงครั้งนี้จึงแทบการันตีได้เลยว่า จะต้องเป็นแมตช์ที่อัดแน่นทั้งแท็กติก ความเข้มข้น และอารมณ์เกมแบบไม่มีใครอยากเป็นฝ่ายพลาด
โค้ชและสตาฟฟ์ทีมชาติไทยน่าจะจัดเต็มทั้งเรื่องแผนการเล่น การฟื้นฟูร่างกาย และการเตรียมสภาพจิตใจของนักกีฬา เพื่อให้พร้อมที่สุดกับเกมนัดสำคัญที่เดิมพันด้วยเหรียญทอง และรอยยิ้มของแฟนกีฬาชาวไทยทั้งประเทศ
📚 กีฬาคนตาบอดกับแรงบันดาลใจให้สังคมไทย
กีฬาฟุตบอลคนตาบอดไม่ได้มีดีแค่ผลการแข่งขันในสนาม แต่ยังเป็นพลังสำคัญที่ช่วยผลักดันให้คนทั่วไปเห็นคุณค่าและศักยภาพของผู้พิการ ชนิดที่ว่า “ร่างกายอาจมีข้อจำกัด แต่ใจไม่มีเส้นแบ่ง”
การแข่งขันในระดับ อาเซียนพาราเกมส์ คือเวทีสำคัญที่เปิดโอกาสให้นักกีฬาคนตาบอดได้แสดงฝีเท้า ได้ฝึกวินัย การทำงานเป็นทีม และได้ยืนเคียงข้างตราแผ่นดินเหมือนทุกชนิดกีฬา ทำให้เด็กและเยาวชนที่มีความบกพร่องทางการมองเห็นได้มีต้นแบบ ได้เห็นเส้นทางว่าพวกเขาก็ไปถึงระดับทีมชาติได้เช่นกัน หากตั้งใจซ้อมและไม่ยอมแพ้
สำหรับแฟนบอลชาวไทย การติดตามผลงานของทีมคนตาบอดไทย นอกจากจะได้เชียร์อย่างมันส์แล้ว ยังเป็นบทเรียนเรื่อง “ใจนักสู้” ที่เอาไปใช้ได้ในทุกด้านของชีวิต ไม่ว่าจะในสนามกีฬา ในที่ทำงาน หรือในวันที่รู้สึกว่าทุกอย่างไม่เป็นใจ ก็ยังมีตัวอย่างให้เห็นว่ามีคนที่สู้หนักกว่าเราอยู่เสมอ
🔥 รวมใจเชียร์ทัพคนตาบอดไทยไปด้วยกันกับบ้านกีฬา
แมตช์ชิงชนะเลิศกับมาเลเซียไม่ใช่แค่เกมธรรมดา นี่คือเวทีที่ทัพ นักเตะคนตาบอดทีมชาติไทย จะได้พิสูจน์ให้ทั้งอาเซียนเห็นว่าฟุตบอลไทยในระดับพาราไม่ได้เป็นรองใคร แฟนบอลชาวไทยเตรียมส่งแรงใจไปที่โคราชกันให้เต็มเหนี่ยว
ใครที่อยากตามทุกจังหวะในทัวร์นาเมนต์นี้ ทั้งผลแข่งขัน โปรแกรมแข่ง บรรยากาศข้างสนาม และเรื่องราวเบื้องหลังของนักสู้ดวงตาพิการ แต่หัวใจเกินร้อย อย่าลืมติดตามความเคลื่อนไหวต่อเนื่องได้ที่ ข่าวบอลไทยบ้านกีฬา เราจะพาแฟนบอลไปเกาะทุกช็อตสำคัญเหมือนนั่งอยู่ข้างสนามไปพร้อมกัน

