🗳️ เขตเลือกตั้งขอนแก่น เขต 9 ทำไมอยู่ๆ ถึงร้อนเป็นไฟ
กระแสการเมืองใน เขตเลือกตั้งขอนแก่น เขต 9 ช่วงวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2569 ร้อนแบบจับต้องได้ เมื่อโซเชียลมีการเผยแพร่คลิปที่ถูกระบุว่าเป็นเหตุการณ์ “แจกเงินซื้อเสียง” ในพื้นที่ อ.พล จ.ขอนแก่น พร้อมคำพูดชี้นำการลงคะแนน จนเกิดแรงสั่นสะเทือนไปทั้งสนามเลือกตั้ง เพราะเรื่องซื้อเสียงไม่ใช่แค่ดราม่าหน้าฟีด แต่มันคือประเด็น “ผิดกฎหมายเลือกตั้ง” ที่กระทบความน่าเชื่อถือของผลคะแนน และอาจลากไปไกลถึงขั้น ใบแดง หากพบการทุจริตชัดเจน
ประเด็นนี้เลยไม่ใช่แค่ข่าวร้อนรายวัน แต่มันสะท้อนภาพใหญ่ของการเลือกตั้งไทยที่ประชาชนจับตาเข้มขึ้นทุกปี ทั้งเรื่องความโปร่งใส การตรวจสอบหลักฐาน และบทบาทของ กกต.ในการทำให้การแข่งขันเป็นธรรม
🔥 ภูมิใจไทยปฏิเสธเกี่ยวข้อง “ศุภชัย ใจสมุทร” สวนกลับข่าวโยงพรรค
ฝั่งพรรคภูมิใจไทยออกมาชี้แจงชัด โดย นายศุภชัย ใจสมุทร สส.บัญชีรายชื่อ ในฐานะประธานคณะกรรมการฝ่ายกฎหมายพรรค ระบุว่ากรณีคลิปซื้อเสียงที่เผยแพร่ในพื้นที่ขอนแก่น เขต 9 มีความพยายามปล่อยข่าวโยงว่าเป็นการกระทำของผู้สมัครพรรคภูมิใจไทย แต่ยืนยันว่า พรรคและผู้สมัคร “ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง” กับการกระทำดังกล่าว
ศุภชัยยังเรียกร้องให้ กกต. เร่งสืบสวนสอบสวน นำตัวผู้กระทำความผิดเข้าสู่กระบวนการ และหากตรวจสอบแล้วพบความผิดชัดเจน ผลตามมาคือ กกต.ควรดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ ซึ่งอาจไปถึงการให้ “ใบแดง” กับผู้สมัครที่เกี่ยวข้อง พร้อมย้ำว่าพรรคพร้อมพิสูจน์ความจริง และเตรียมดำเนินคดีกับผู้ปล่อยข่าวที่ทำให้เกิดความเสียหาย โดยมองว่าเป็นขบวนการทั้ง “บนดินและใต้ดิน” ที่ใช้ข่าวลือเป็นอาวุธทำลายกัน
🎥 คลิปแจกเงินซื้อเสียงหัวละ 1,000 จุดเกิดเหตุถูกระบุว่าใน อ.พล กกต.ขอนแก่นตั้งชุดสอบ
ด้านฝั่งข่าวพื้นที่ ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดขอนแก่น นายวัชระ สีสาร เปิดเผยว่า กกต.ทราบเรื่องคลิปดังกล่าวแล้ว และมอบหมายชุดสืบสวนสอบสวนลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง โดยเบื้องต้นคลิปถูกระบุว่าเกิดในเขตเลือกตั้งที่ 9 อ.พล
จุดสำคัญคือช่วงแรกมีรายงานว่า “ยังไม่มีผู้เสียหายเข้าร้อง” แต่ กกต.ก็ยังต้องตรวจสอบที่มาของคลิปว่าใครเกี่ยวข้องและมีเจตนาอย่างไร พร้อมย้ำแนวทางเดิมว่า การซื้อเสียงเป็นความผิดตามกฎหมาย มีโทษทั้งจำคุกและปรับ และไม่ได้ผิดแค่ฝ่ายให้ ฝ่ายรับก็เข้าข่ายผิดเช่นกัน
ขณะเดียวกัน มีรายงานอีกด้านว่ามีชาวบ้านนำหลักฐานไปยื่นให้ตรวจสอบด้วย โดยยืนยันว่าไม่ได้ต้องการกลั่นแกล้งหรือดิสเครดิตใคร แต่ต้องการให้ตรวจสอบตามข้อเท็จจริง
🧾 “ใบแดง” คืออะไร ทำไมพรรคการเมืองถึงกดดันให้รีบสอบ
คำว่า “ใบแดง” ในทางการเลือกตั้ง ไม่ใช่คำดราม่า แต่เป็นมาตรการทางกฎหมายที่หนัก เพราะโดยหลักแล้วหมายถึงกรณีที่ผลการเลือกตั้งในเขตนั้นอาจถูกทำให้เป็นโมฆะ และนำไปสู่การเลือกตั้งใหม่ หากศาลหรือกระบวนการตามกฎหมายเห็นว่ามีการทุจริตหรือกระทำผิดเลือกตั้งอย่างมีนัยสำคัญ (รายละเอียดเชิงนิยามและผลของใบเหลือง ใบส้ม ใบแดงถูกอธิบายไว้ในแหล่งความรู้ด้านการเมืองการปกครอง)
เหตุผลที่ประเด็นนี้ถูกพูดแรงในข่าว คือถ้ามีมติหรือคำสั่งในระดับที่กระทบสิทธิผู้สมัครจริง จะหมายถึง
- ต้องจัดเลือกตั้งใหม่ในเขต
- กระทบงบประมาณรัฐ
- กระทบความเชื่อมั่นของประชาชนต่อความโปร่งใส
ทั้งหมดนี้จึงเป็นเหตุที่ทุกฝ่าย “เร่งให้ตรวจสอบไว” แต่ก็ต้อง “ตรวจสอบให้ชัด” เพราะคดีลักษณะนี้พลาดทีเดียวคือเสียหายทั้งระบบ

⚖️ กฎหมายเลือกตั้งมอง “ซื้อสิทธิขายเสียง” อย่างไร โทษไม่ได้เบาอย่างที่คิด
ในมุมกฎหมายและการสื่อสารของหน่วยงานรัฐ มีการย้ำเตือนต่อเนื่องว่า “การให้ หรือรับ” เพื่อจูงใจการลงคะแนนเข้าข่ายผิดกฎหมายเลือกตั้ง โดยมีกรอบข้อห้ามเกี่ยวกับการจูงใจด้วยเงิน ทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นๆ ตามกฎหมายเลือกตั้ง สส.
ในด้านบทลงโทษ กกต.และหน่วยงานประชาสัมพันธ์ก็สื่อสารว่า การซื้อสิทธิขายเสียงมีโทษทั้งจำคุกและปรับ และอาจถูกเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งเป็นระยะเวลายาวนานในบางกรณี
ประเด็นที่คนมักเข้าใจผิดคือ “รับไว้ก่อนค่อยกาอีกเบอร์ก็ได้” ความคิดแบบนี้เสี่ยงมาก เพราะกฎหมายมองที่การกระทำ ไม่ได้มองที่คำแก้ตัวทีหลัง และถ้ามีหลักฐานเชื่อมโยงได้ว่ามีการให้หรือรับเพื่อจูงใจการลงคะแนน ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องอาจถูกดำเนินคดีได้
🧑💼 เปิดรายชื่อผู้สมัคร สส.ขอนแก่น เขต 9 เลือกตั้ง 2569 ครบทุกเบอร์
เพื่อให้ข้อมูลชัดแบบไม่ต้องเดา รายชื่อผู้สมัคร สส.แบ่งเขต ขอนแก่น เขต 9 ที่ถูกเผยแพร่มีทั้งหมด 8 คน (พร้อมสถานะ 1 รายระบุว่าไม่รับสมัคร) ได้แก่
- เบอร์ 1 นายวีระ วิชาธรรม พรรคไทยภักดี
- เบอร์ 2 นายณัฐพล กลุ่มเหรียญทอง พรรคเพื่อไทย
- เบอร์ 3 นางสาวกมลชน สุพรรณฝ่าย พรรคประชาชน
- เบอร์ 4 นางสาวสรัสนันท์ อรรณนพพร พรรคภูมิใจไทย
- เบอร์ 5 นายพงศธร งานไว พรรคประชาธิปัตย์ (ไม่รับสมัคร)
- เบอร์ 6 ว่าที่ร้อยโทเอ็มโอด บุญทน พรรคประชาธิปไตยใหม่
- เบอร์ 7 นายขจรศักดิ์ชนัน จิตภิลัย พรรคพลังประชารัฐ
- เบอร์ 8 นายเกียรติศิริกุล ทีนรส พรรคไทยสร้างไทย
- เบอร์ 9 นายศักดิ์สิทธิ์ สิงห์สุนีย์ พรรคประชากรไทย
การมีรายชื่อครบแบบนี้สำคัญ เพราะเวลาข่าวแรง คนมักโดนชี้นำง่าย การตรวจสอบข้อมูลผู้สมัครให้ชัดก่อนแชร์ต่อ คือเกราะป้องกันข่าวปลอมที่ดีที่สุด
📌 ประชาชนควรทำอย่างไร เมื่อเจอคลิปหรือหลักฐานเข้าข่ายทุจริต
ข่าวลักษณะนี้ทำให้เห็นว่า “หลักฐาน” สำคัญกว่าความรู้สึก หากประชาชนพบพฤติกรรมเข้าข่ายซื้อเสียงหรือการจูงใจที่ผิดกฎหมาย สิ่งที่ทำได้อย่างปลอดภัยและเป็นประโยชน์คือ
- เก็บข้อมูลเท่าที่จำเป็น เช่น วันเวลา สถานที่ ลักษณะเหตุการณ์
- หลีกเลี่ยงการเผชิญหน้าหรือยั่วยุ เพราะอาจเสี่ยงอันตราย
- ส่งข้อมูลผ่านช่องทางร้องเรียนหรือประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตามขั้นตอน
- ระวังการแชร์ต่อแบบฟันธง เพราะอาจเข้าข่ายใส่ร้ายหรือทำให้คนบริสุทธิ์เสียหายได้
กกต.มีการให้ความรู้เรื่องการเลือกตั้งและการมีส่วนร่วมของประชาชน รวมถึงแนวทางตรวจสอบสิทธิและข้อมูลที่เกี่ยวกับการเลือกตั้งและประชามติไว้ในช่องทางองค์ความรู้ของหน่วยงาน

🧠 เกมการเมืองยุคนี้ ไม่ได้ชนะด้วยเสียงดัง แต่ชนะด้วยข้อเท็จจริง
ภาพใหญ่ของเหตุการณ์ “ขอนแก่น เขต 9” สะท้อน 2 อย่างพร้อมกัน
- สังคมจับตาการทุจริตเข้มขึ้น คลิปเดียวสะเทือนทั้งเขต
- ข่าวลือและการโยงฝ่ายตรงข้ามก็เดินเร็วเหมือนกัน
ดังนั้นทางรอดของประชาชนคือยืนบนข้อมูลที่ตรวจสอบได้ ให้หน่วยงานทำหน้าที่ตามกระบวนการ และอย่าให้การแชร์แบบอารมณ์นำพา กลายเป็นเชื้อไฟที่ทำลายความยุติธรรมของการเลือกตั้ง
ขอบคุณคลิปจาก MGR Online อีสานบ้านเฮา
ติดตาม ข่าวเด่น ข่าววันนี้ ที่ ข่าวการค้นหาที่มาแรงบ้านกีฬา

