ศึก ฟุตบอลโลก 2026 กำลังถูกจับตาหนักขึ้นทุกวินาที เพราะครั้งนี้ไม่ใช่แค่เวิลด์คัพโฉมใหม่ที่เพิ่มทีมแข่งเป็น 48 ชาติเท่านั้น แต่ยังเป็นทัวร์นาเมนต์ประวัติศาสตร์ที่ 3 ชาติเจ้าภาพอย่าง สหรัฐอเมริกา, แคนาดา และเม็กซิโก เตรียมเปิดฉากความยิ่งใหญ่พร้อมกันแบบจัดเต็ม
ล่าสุดกระแสยิ่งร้อนแรง เมื่อมีรายงานว่า ฟีฟ่า เตรียมดึงศิลปินระดับโลกขึ้นเวทีพิธีเปิดหลายประเทศ โดยหนึ่งในชื่อที่แฟนชาวไทยจับตามองมากที่สุดคือ “ลิซ่า” ลลิษา มโนบาล ศิลปินสาวไทยสมาชิกวง BLACKPINK ที่ถูกวางตัวให้เป็นส่วนหนึ่งของโชว์ฝั่งสหรัฐอเมริกา
ลิซ่าลุ้นขึ้นเวทีพิธีเปิดที่สหรัฐฯ
FIFA ได้วางตัว “ลิซ่า” ให้ร่วมแสดงในพิธีเปิดฝั่งสหรัฐอเมริกา ที่สนามโซไฟ สเตเดียม ใกล้เมืองลอสแอนเจลิส วันที่ 12 มิถุนายน 2569 ซึ่งเป็นเกมประเดิมสนามของทีมชาติสหรัฐฯ พบ ปารากวัย
เวทีนี้ยังมี “เคที่ เพอร์รี่” ป็อปสตาร์ระดับโลกเป็นเฮดไลเนอร์หลักของงาน ร่วมด้วยแร็ปเปอร์ชื่อดัง Future และดีเจ Sanjoy ทำให้พิธีเปิดฝั่งแอลเอถูกมองว่าเป็นหนึ่งในโชว์ที่มีสีสันและน่าจับตามองที่สุดของฟุตบอลโลกครั้งนี้
นอกจากนี้ ยังมีศิลปินจากปารากวัยอย่าง มิริลิน่า โบกาโด้ ร่วมขึ้นเวทีด้วย ขณะที่ฟีฟ่ายังเตรียมกระจายไลน์อัปศิลปินชื่อดังจากหลายชาติ ทั้ง เจ บาลวิน, อนิตต้า, แดนนี่ โอเชียน, เอลิอานน่า และ เวจดรีม เพื่อเติมบรรยากาศให้พิธีเปิดทั้ง 3 ประเทศออกมาสมศักดิ์ศรีเวิลด์คัพ
เม็กซิโกเปิดฉากนัดแรกบอลโลก 2026
พิธีเปิดนัดแรกของฟุตบอลโลก 2026 จะมีขึ้นวันที่ 11 มิถุนายน 2569 ที่สนามเอสตาดิโอ อัซเตกา กรุงเม็กซิโก ซิตี้ ก่อนเกม เม็กซิโก พบ แอฟริกาใต้
ไลน์อัปศิลปินของฝั่งเม็กซิโกจัดมาเข้มไม่แพ้ใคร นำโดยวงร็อกระดับตำนาน Mana, อเลฮานโดร เฟอร์นันเดซ, เบลินดา รวมถึง Tyla นักร้องสาวจากแอฟริกาใต้ ซึ่งช่วยเพิ่มสีสันให้เกมเปิดสนามดูยิ่งใหญ่ทั้งในแง่ฟุตบอลและวัฒนธรรม
แคนาดาจัดใหญ่ก่อนเกมดวลบอสเนีย
ฝั่งแคนาดาจะจัดพิธีเปิดที่เมืองโตรอนโต วันที่ 12 มิถุนายน 2569 ก่อนเกม แคนาดา พบ บอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา โดยมีศิลปินดังอย่าง ไมเคิ่ล บูเบล, อลานิส มอริสเซ็ตต์ และ อเลสเซีย คาร่า ร่วมขึ้นเวที
ถือเป็นอีกหนึ่งพิธีเปิดที่ฟีฟ่าวางหมากให้สะท้อนตัวตนของเจ้าภาพ พร้อมสร้างบรรยากาศให้แฟนบอลทั่วโลกสัมผัสได้ว่า ฟุตบอลโลกครั้งนี้ไม่ได้เป็นแค่การแข่งขันในสนาม แต่คือมหกรรมความบันเทิงระดับโลกอย่างแท้จริง
พิธีเปิดเริ่มก่อนคิกออฟ 90 นาที
ฟีฟ่าเตรียมให้พิธีเปิดเริ่มก่อนการแข่งขันประมาณ 90 นาที โดยโชว์ที่เม็กซิโกจะใช้เวลาราว 16 นาทีครึ่ง ส่วนโชว์ที่สหรัฐฯ และแคนาดาจะใช้เวลาประมาณ 13 นาที ก่อนเข้าสู่พิธีการก่อนเกมตามมาตรฐานของฟีฟ่า
นอกจากนี้ ฟีฟ่ายังมีแผนจัดกิจกรรมพิเศษฉลองครบรอบ 250 ปีวันประกาศอิสรภาพของสหรัฐอเมริกา หรือ “America 250” ในวันที่ 4 กรกฎาคม 2569 ระหว่างการแข่งขันรอบ 16 ทีมสุดท้าย ที่เมืองฟิลาเดลเฟีย และฮิวสตัน อีกด้วย
สรุปความยิ่งใหญ่ก่อนบอลโลกเปิดฉาก
ฟุตบอลโลก 2026 กำลังเดินหน้าเปิดฉากแบบไม่ธรรมดา ทั้งจำนวนทีมที่เพิ่มขึ้น 48 ชาติ การเป็นเจ้าภาพร่วม 3 ประเทศ และพิธีเปิดที่อัดแน่นด้วยศิลปินระดับโลก โดยเฉพาะชื่อของ ลิซ่า BLACKPINK ที่ทำให้แฟนบอลไทยมีเหตุผลพิเศษในการจับตาเวทีนี้มากขึ้นกว่าเดิม
แฟนบอลที่อยากติดตามความเคลื่อนไหวฟุตบอลโลก 2026 โปรแกรมบอลโลก ข่าวบอลต่างประเทศ และเรื่องราวกีฬาระดับโลกแบบเข้มข้น อย่าลืมติดตามได้ที่ ข่าวกีฬาฟุตบอลบ้านกีฬา

