สุริยะปรากฏตัวร่วมงานบวช หลังเกิดเหตุระทึกกลางดึก
กลายเป็นประเด็นที่ถูกจับตาทันทีในแวดวงการเมือง เมื่อ สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ปรากฏตัวร่วมงานอุปสมบทของ “ราเชน ศิลปะรายะ” อดีตอธิบดีกรมฝนหลวงและการบินเกษตร ที่วัดป่าบ้านตาด จังหวัดอุดรธานี หลังจากก่อนหน้านี้เพียงไม่กี่ชั่วโมงมีรายงานว่าเจ้าตัวหมดสติจนต้องถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลอย่างเร่งด่วน
เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นในช่วงกลางดึก ระหว่างที่นายสุริยะอยู่ในพื้นที่จังหวัดอุดรธานีเพื่อปฏิบัติภารกิจราชการ โดยทีมงานพบว่ามีอาการหมดสติภายในที่พัก ก่อนรีบนำส่งโรงพยาบาลทันที และแพทย์ได้ให้การช่วยเหลือจนสัญญาณชีพกลับมาอยู่ในภาวะปลอดภัย

อาการล่าสุดดีขึ้น พูดคุยได้ และยังเดินหน้าภารกิจต่อ
ภายหลังเข้ารับการรักษา มีรายงานว่าอาการของนายสุริยะดีขึ้น สามารถพูดคุยตอบสนองกับทีมงานได้ตามปกติ แม้ก่อนหน้านี้จะต้องอยู่ในการดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด เพื่อประเมินอาการและตรวจร่างกายอย่างละเอียด
สิ่งที่ทำให้หลายฝ่ายคลายกังวล คือภาพล่าสุดที่นายสุริยะเดินทางไปร่วมพิธีอุปสมบทของนายราเชน ศิลปะรายะ ที่วัดป่าบ้านตาด จังหวัดอุดรธานี ซึ่งสะท้อนว่าอาการโดยรวมดีขึ้นแล้ว และยังสามารถเข้าร่วมกิจกรรมตามกำหนดได้
อย่างไรก็ตาม เหตุการณ์นี้ยังทำให้ประเด็นเรื่องสุขภาพของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองถูกพูดถึงอย่างมาก เพราะภารกิจราชการในตำแหน่งรัฐมนตรีมีทั้งการประชุม ลงพื้นที่ ตรวจงาน และพบปะประชาชนต่อเนื่อง หากพักผ่อนไม่เพียงพอ ร่างกายอาจส่งสัญญาณเตือนแบบไม่ทันตั้งตัว

งานบวชราเชนที่ถูกจับตาในมิติการเมือง
งานอุปสมบทของนายราเชน ศิลปะรายะ ถูกจับตาเป็นพิเศษ เพราะก่อนหน้านี้มีประเด็นเกี่ยวกับการยื่นลาออกจากราชการ หลังเกิดความไม่พอใจกรณีคำสั่งโยกย้ายให้ไปดำรงตำแหน่งผู้ตรวจราชการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์
กำหนดการอุปสมบทครั้งนี้มีระยะเวลาประมาณ 1 เดือน ตั้งแต่วันที่ 25 พฤษภาคม ถึง 23 มิถุนายน 2569 โดยมีบุคคลสำคัญทางการเมืองและผู้เกี่ยวข้องในกระทรวงเกษตรฯ เดินทางไปร่วมงานด้วย ทำให้บรรยากาศไม่ได้เป็นเพียงงานบุญตามปกติ แต่ยังมีมิติทางการเมืองและราชการแฝงอยู่ไม่น้อย
การที่นายสุริยะเดินทางไปร่วมงานด้วยตัวเอง หลังเพิ่งผ่านเหตุการณ์ฉุกเฉินด้านสุขภาพ ยิ่งทำให้ภาพดังกล่าวถูกจับตามากขึ้น ทั้งในแง่ความสัมพันธ์ภายในกระทรวง และท่าทีของผู้บริหารระดับสูงต่อสถานการณ์ที่เกิดขึ้น

สุขภาพนักการเมืองกับภาระงานหนักที่ไม่ควรมองข้าม
เหตุการณ์ของนายสุริยะเป็นอีกหนึ่งกรณีที่สะท้อนให้เห็นว่า การทำงานหนักต่อเนื่องโดยไม่มีเวลาพัก อาจส่งผลต่อสุขภาพได้อย่างรุนแรง โดยเฉพาะผู้ที่มีภารกิจเดินทาง ลงพื้นที่ และรับแรงกดดันจากงานบริหารระดับประเทศ
อาการหมดสติอาจเกิดได้จากหลายปัจจัย เช่น พักผ่อนไม่เพียงพอ ภาวะอ่อนเพลีย ความเครียดสะสม ความดันโลหิตผิดปกติ หรือปัญหาสุขภาพอื่นที่ซ่อนอยู่ ดังนั้นเมื่อเกิดอาการผิดปกติ เช่น หน้ามืด ใจสั่น เหนื่อยง่าย แน่นหน้าอก หรือหมดสติ ควรได้รับการตรวจจากแพทย์โดยเร็ว
สำหรับคนทำงานทั่วไป ประเด็นนี้ก็เป็นสัญญาณเตือนสำคัญเช่นกัน เพราะสุขภาพไม่ใช่เรื่องที่ควรรอให้ถึงจุดวิกฤตก่อนถึงค่อยดูแล การนอนให้พอ ดื่มน้ำให้เพียงพอ ตรวจสุขภาพตามรอบ และสังเกตอาการผิดปกติของตัวเอง เป็นพื้นฐานที่ช่วยลดความเสี่ยงจากเหตุการณ์ไม่คาดคิดได้

สรุปภาพรวมข่าวสุริยะร่วมงานบวชราเชน
ภาพการปรากฏตัวของสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ ในงานบวชราเชน ศิลปะรายะ หลังเกิดเหตุหมดสติจนต้องนำส่งโรงพยาบาล กลายเป็นข่าวใหญ่ที่มีทั้งมิติสุขภาพ การเมือง และงานราชการเชื่อมโยงกันอย่างชัดเจน
แม้อาการล่าสุดจะดีขึ้นและสามารถร่วมภารกิจได้ แต่เหตุการณ์นี้ยังเป็นเครื่องเตือนใจว่า สุขภาพของผู้บริหารระดับสูงเป็นเรื่องสำคัญไม่แพ้งานในหน้าที่ เพราะเมื่อร่างกายส่งสัญญาณเตือน ทุกคนควรให้ความสำคัญกับการพักผ่อนและการดูแลตัวเองอย่างจริงจัง
ติดตาม ข่าวเด่น ข่าววันนี้ ที่ ข่าวการค้นหาที่มาแรงบ้านกีฬา

