เหตุสลดกลางดึกบนถนนราชพฤกษ์
กลายเป็นประเด็นร้อนที่สังคมจับตาทันที สำหรับกรณีอุบัติเหตุรถกระบะชนรถจักรยานยนต์ไฟฟ้า บริเวณสะพานต่างระดับบางรักน้อย ถนนราชพฤกษ์ ขาออก มุ่งหน้าถนน 345 ต.บางรักน้อย อ.เมืองนนทบุรี จ.นนทบุรี เมื่อช่วงกลางดึกวันที่ 27 พฤษภาคม 2569 ส่งผลให้ นายศรนรินทร์ นาคงสี อายุ 43 ปี อาชีพไรเดอร์ เสียชีวิตอย่างสลด
ผู้ขับรถกระบะถูกระบุว่าเป็น นายจรงค์ เกราะเหมาะ ตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักสืบสวนและกิจการพิเศษ และทำหน้าที่รองโฆษกสำนักงาน ป.ป.ช. โดยหลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บางศรีเมือง ได้เข้าตรวจสอบพื้นที่ เก็บพยานหลักฐาน และดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายทันที
อ้างไม่ได้หลบหนี แค่เลื่อนรถลงจากสะพาน
ประเด็นที่ถูกวิพากษ์หนักคือข้อสงสัยเรื่อง “ชนแล้วหนี” แต่จากคำชี้แจงของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ระบุว่า หลังเกิดเหตุ ผู้ขับขี่ให้การว่าไม่ได้หลบหนี เพียงเลื่อนรถลงมาจอดบริเวณพื้นราบ เนื่องจากจุดเกิดเหตุอยู่บนสะพานต่างระดับ เกรงว่าจะเกิดอุบัติเหตุซ้ำซ้อนกับรถคันอื่นที่ตามมา
อย่างไรก็ตาม แม้จะมีคำชี้แจงดังกล่าว แต่คดีนี้ยังต้องเดินหน้าตามพยานหลักฐาน ทั้งภาพจากจุดเกิดเหตุ คำให้การพยาน คลิปที่เกี่ยวข้อง ร่องรอยการชน และผลตรวจทางวิทยาศาสตร์ เพื่อให้ความเป็นธรรมกับทั้งฝ่ายผู้เสียชีวิตและฝ่ายผู้ขับขี่

เปิดผลตรวจแอลกอฮอล์ พบสูงถึง 189 มก.เปอร์เซ็นต์
จุดที่ทำให้คดีนี้ร้อนแรงยิ่งขึ้น คือผลตรวจวัดแอลกอฮอล์ในร่างกายของผู้ขับขี่ ซึ่งตำรวจเปิดเผยว่าพบปริมาณแอลกอฮอล์สูงถึง 189 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ เกินกว่าที่กฎหมายกำหนด ก่อนที่พนักงานสอบสวนจะรวบรวมพยานหลักฐานและเตรียมเรียกตัวมารับทราบข้อกล่าวหา
กรณีเมาแล้วขับถือเป็นหนึ่งในปัญหาความปลอดภัยบนท้องถนนที่สร้างความสูญเสียซ้ำแล้วซ้ำเล่า เพราะเพียงเสี้ยววินาทีของการตัดสินใจที่ช้าลง อาจทำให้ชีวิตของผู้อื่นต้องเปลี่ยนไปตลอดกาล โดยเฉพาะกลุ่มผู้ใช้รถจักรยานยนต์และไรเดอร์ที่ทำงานบนถนนเป็นประจำ ซึ่งมีความเสี่ยงสูงกว่ารถยนต์หลายเท่า
ครอบครัวผู้เสียชีวิตรับไม่ได้ ขอเอาเรื่องถึงที่สุด
ด้านพี่สาวของผู้เสียชีวิตเปิดเผยด้วยความเสียใจว่า น้องชายเป็นหัวหน้าครอบครัว เป็นพ่อเลี้ยงเดี่ยว มีลูก 2 คน และทำงานเป็นไรเดอร์ส่งของเพื่อดูแลครอบครัว พร้อมยืนยันว่าไม่สนว่าคู่กรณีจะมีตำแหน่งใหญ่โตเพียงใด ต้องการดำเนินคดีให้ถึงที่สุด
เบื้องหลังอาชีพไรเดอร์ไม่ใช่แค่การขับรถรับงานส่งอาหารหรือส่งของเท่านั้น แต่คือรายได้หลักของหลายครอบครัว ต้องเผชิญทั้งฝน รถติด ความเร่งรีบ และความเสี่ยงบนท้องถนนทุกวัน เหตุการณ์นี้จึงไม่ใช่เพียงคดีอุบัติเหตุทั่วไป แต่สะท้อนถึงความเปราะบางของคนทำงานบนถนนที่ต้องการความปลอดภัยและความเป็นธรรมอย่างเท่าเทียม

เปิดประวัติ จรงค์ เกราะเหมาะ รองโฆษกฯ ป.ป.ช.
สำหรับ นายจรงค์ เกราะเหมาะ เป็นข้าราชการในสำนักงาน ป.ป.ช. ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักสืบสวนและกิจการพิเศษ และทำหน้าที่รองโฆษกสำนักงาน ป.ป.ช. โดยมีบทบาทเกี่ยวข้องกับงานสืบสวนคดีสำคัญและงานสื่อสารองค์กร
เส้นทางราชการของนายจรงค์มีรายงานว่า ปี 2566 เคยดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการกลุ่มไต่สวน 1 สำนักไต่สวนการทุจริตภาครัฐ 1 ในฐานะพนักงานไต่สวนผู้เชี่ยวชาญ ก่อนมีคำสั่งไปดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักงาน ป.ป.ช. ประจำจังหวัดแม่ฮ่องสอน ต่อมาในปี 2568 ย้ายเข้าส่วนกลางที่สำนักสืบสวนและกิจการพิเศษ และในปี 2569 ปรากฏชื่อร่วมปฏิบัติการกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในคดีแอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ ป.ป.ช. เรียกรับเงิน 15 ล้านบาท
คดีนี้สังคมจับตา เพราะตำแหน่งยิ่งสูง ความรับผิดชอบยิ่งต้องชัด
สิ่งที่ทำให้คดีนี้ถูกจับตาไม่ใช่แค่ความสูญเสียบนท้องถนน แต่เป็นเพราะผู้เกี่ยวข้องมีตำแหน่งในองค์กรตรวจสอบการทุจริตของประเทศ สังคมจึงคาดหวังให้กระบวนการตรวจสอบโปร่งใส ตรงไปตรงมา และไม่ปล่อยให้ตำแหน่งหน้าที่กลายเป็นเกราะป้องกันความรับผิดชอบ
หลักสำคัญของกระบวนการยุติธรรมคือทุกคนต้องอยู่ภายใต้กฎหมายเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นประชาชนทั่วไป ข้าราชการ หรือผู้ดำรงตำแหน่งสำคัญ หากมีพยานหลักฐานถึงขั้นใด ก็ควรเดินหน้าไปตามขั้นตอนนั้นอย่างเปิดเผยและตรวจสอบได้

สรุปคดี รองโฆษก ป.ป.ช. ชนไรเดอร์เสียชีวิต
คดีนี้ยังอยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐาน โดยตำรวจยืนยันว่าจะดำเนินการตามกฎหมายและให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ขณะที่ผลตรวจแอลกอฮอล์ 189 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ กลายเป็นหลักฐานสำคัญที่สังคมจับตาอย่างใกล้ชิด ส่วนครอบครัวผู้เสียชีวิตยืนยันต้องการเอาเรื่องถึงที่สุด เพราะชีวิตของไรเดอร์คนหนึ่งไม่ควรถูกมองเป็นเพียงตัวเลขในข่าวอุบัติเหตุ
เหตุการณ์นี้ยังเป็นบทเรียนสำคัญของสังคมไทยว่า การขับขี่อย่างมีสติ ความรับผิดชอบหลังเกิดเหตุ และความโปร่งใสของกระบวนการยุติธรรม คือสิ่งที่ต้องเดินไปพร้อมกัน โดยเฉพาะในคดีที่มีชีวิตคนบริสุทธิ์ต้องสูญเสีย
ติดตาม ข่าวเด่น ข่าววันนี้ ที่ ข่าวการค้นหาที่มาแรงบ้านกีฬา

