
ทัพนักแบดมินตันไทยระเบิดฟอร์มร้อนแรงในศึก แบดมินตันชิงแชมป์เอเชีย 2025 (Badminton Asia Championships 2025) ที่จัดขึ้น ณ เมืองหนิงโป สาธารณรัฐประชาชนจีน ระหว่างวันที่ 9–14 เมษายน 2568 โดยในรอบแรกเมื่อวันที่ 9 เมษายนที่ผ่านมา ขุนพลไทยทำผลงานได้น่าประทับใจหลายคู่ โดยเฉพาะสามตัวความหวังอย่าง “วิว กุลวุฒิ”, “ครีม บุศนันทน์” และ “เมย์ ศุภนิดา” ต่างโชว์ฟอร์มแกร่ง ทะยานเข้าสู่รอบสองอย่างสง่างาม พร้อมรอลุ้นเส้นทางสู่รอบลึกในการล่าแชมป์เอเชีย
การแข่งขันในปีนี้ถือเป็นรายการใหญ่ระดับทวีป ที่มีเงินรางวัลรวมสูงถึง 500,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 17 ล้านบาท และยังมีความสำคัญต่อการสะสมคะแนน Road to Paris 2024 ซึ่งหลายชาติต่างส่งนักกีฬาระดับแนวหน้าลงฟาดแร็กเกตกันอย่างเข้มข้น
ประเภทชายเดี่ยว
“วิว กุลวุฒิ วิทิตศานต์” มือวางอันดับ 3 ของรายการ และมืออันดับ 5 ของโลก ไม่ทำให้แฟนแบดไทยผิดหวัง ไล่ต้อนเอาชนะ อึ้ง ซื่อหยง มืออันดับ 191 ของโลกจากมาเลเซียแบบขาดลอย 2-0 เกม 21-9, 21-12 ผ่านเข้าสู่รอบสองแบบสบายมือ โดยรอพบผู้ชนะระหว่าง ดิมิทรี ปานาริน มือ 86 ของโลกจากคาซัคสถาน หรือ คีแรน จอร์จ มือ 36 ของโลกจากอินเดีย
ประเภทหญิงเดี่ยว
“ครีม บุศนันทน์ อึ๊งบำรุงพันธุ์” มืออันดับ 10 ของโลก โชว์ฟอร์มแน่น ตบเอาชนะ ซาโลนี ซาเมียร์บาย เมห์ตา มือ 82 ของโลกจากฮ่องกง 2-0 เกม 21-12, 21-11 ทะลุเข้าสู่รอบสอง รอพบผู้ชนะระหว่างสองดาวเด่นของเอเชียคือ เฉิน ยู่เฟย มืออันดับ 8 ของโลกจากจีน หรือ หลิน เซียงตี้ มือ 33 ของโลกจากไต้หวัน
ขณะที่ “เมย์ ศุภนิดา เกตุทอง” มือวางอันดับ 7 ของรายการ และมือ 9 ของโลก ยังรักษามาตรฐานความแกร่งไว้ได้ ต้อนเอาชนะ โล ซิยยาน แฮปปี้ มือ 51 ของโลกจากฮ่องกง 2-0 เกม 21-14, 21-16 ผ่านเข้าไปพบกับ โก๊ะ จินเว่ย มือ 48 ของโลกจากมาเลเซียในรอบถัดไป
ประเภทชายคู่
“บาส เดชาพล พัววรานุเคราะห์” จับคู่กับ “สกาย กิตตินุพงษ์ เกตุเรน” ในฐานะคู่มืออันดับ 25 ของโลก ประเดิมสนามด้วยการเอาชนะ จูมาร์ อัล-อามิน กับ โมอัจจาม โฮสเซน โอฮิดูล คู่มือ 280 ของโลกจากบังกลาเทศ 2-0 เกม 21-12, 21-13 ทว่าด่านต่อไปไม่ง่าย เพราะต้องพบกับ โก๊ะ ซีเฟย / นูร์ อิซซูดิน คู่มือวางอันดับ 1 ของรายการ และมือ 2 ของโลกจากมาเลเซีย ที่ถือเป็นหนึ่งในตัวเต็งคว้าแชมป์รายการนี้
ประเภทหญิงคู่
คู่แกร่งของไทย “เกน ลักษิกา กัณละหะ” กับ “จ๋อมแจ๋ม ผไทมาส เหมือนวงศ์” มือ 17 ของโลก ยังเดินหน้าทำผลงานได้ดี เอาชนะ เสี้ยว เอ็นเฮง / จิน ยูเจีย คู่มือ 238 ของโลกจากสิงคโปร์ 2-0 เกม 21-15, 21-13 ผ่านเข้าไปเจองานหนักในรอบสองกับ นามิ มัตสึยามะ / ชิฮารุ ชิดะ คู่มือวางอันดับ 3 ของรายการ และมือ 3 ของโลกจากญี่ปุ่น
อีกหนึ่งคู่ของไทย “มุก อรณิชา จงสถาพรพันธุ์ / แอนฟิลด์ สุกฤตา สุวะไชย” มืออันดับ 29 ของโลก ต้องหยุดเส้นทางไว้เพียงรอบแรก หลังพ่ายให้กับ จาง ซู่เซียน / เจิ้ง หยู คู่มือ 48 ของโลกจากจีน 0-2 เกม 9-21, 11-21
ฟอร์มของนักกีฬาไทยในวันแรกถือว่าน่าพอใจและแสดงให้เห็นถึงการเตรียมตัวอย่างเข้มข้น โดยเฉพาะในประเภทเดี่ยวที่สามารถผ่านเข้าสู่รอบสองได้ครบทุกคน และยังมีลุ้นสร้างผลงานลึกในรอบถัดไป หากรักษามาตรฐานและความมั่นใจแบบนี้ต่อไป
แฟนกีฬาแบดมินตันอย่าพลาดการติดตามผลงานของทัพไทยในศึก แบดมินตันชิงแชมป์เอเชีย 2025 ที่กำลังดุเดือดที่เมืองหนิงโป ประเทศจีน แบดมินตันสดบ้านกีฬา จะเกาะติดทุกแมตช์สำคัญและอัปเดตผลการแข่งขันอย่างละเอียดตลอดทัวร์นาเมนต์