
จาก : ผลบอลสด บุนเดสลีกา ระหว่าง แอร์เบ ไลป์ซิก 2-2 โวล์ฟสบวร์ก วันนี้ 15/2/69 – บ้านกีฬา
ศึกบุนเดสลีกาที่ไลป์ซิก เกมนี้เจ้าถิ่นเปิดรังรับโวล์ฟสบวร์ก กลายเป็นหนึ่งในคู่ที่คนเปิดดูเช็ก ผลบอลสด กันยาวถึงนาทีสุดท้าย เมื่อรูปเกมเป็นฝ่ายไลป์ซิกบุกตั้งแต่ต้นจนจบ แต่ต้องไล่ตามสองรอบ กว่าจะเอาตัวรอดแบ่งแต้มแบบหืดจับ 2-2 จากจังหวะปั่นสุดคมของ บราจัน กรุดา ช่วงท้ายเกม ทำให้บรรยากาศในสนามเดือดตั้งแต่เสียงนกหวีดแรกจนจบ 90+
⏱️ ครึ่งแรก – ไลป์ซิกบี้หนักแต่ยังไม่คม
ต้นเกมเพิ่งเริ่ม ไลป์ซิกก็ได้เสียวทันทีเมื่อ คริสโตฟ บอมการ์ทเนอร์ มีอาการเจ็บ เกมต้องหยุดตั้งสติ ก่อนเจ้าตัวกัดฟันเล่นต่อ และกลายเป็นฝั่งเจ้าบ้านที่ไล่บี้ใส่หมาป่าเมืองเบียร์แบบวันเวย์
นาที 4-7 ไลป์ซิกได้เตะมุมต่อเนื่อง บอมการ์ทเนอร์ได้โหม่งหลุดเสาไม่ไกล จากนั้น คอนราด ฮาร์เดอร์ สอดมาซัดด้วยซ้ายหน้ากรอบแต่บอลเหินข้ามคานไปนิดเดียว
นาที 10 ยาน ดีโอมองเด้ ทดลองยิงมุมแคบทางขวา บอลพุ่งแรงแต่ คามิล กราบารา ยังปัดทิ้งได้สวย ขณะที่นาที 19 ฮาร์เดอร์ได้ยิงจ่อ ๆ ในกรอบอีกครั้ง ทว่ากราบารายังโชว์ซูเปอร์เซฟ ทุบออกไปแบบเหลือเชื่อ
นาที 29 เกิดเหตุไม่คาดฝันเมื่อ ปีเตอร์ กูลาชซี ผู้รักษาประตูตัวจริงมีปัญหา เจ็บจนเล่นต่อไม่ไหว โอเล แวร์เนอร์ ต้องส่ง มาร์เทิน ฟัน เดอฟอร์ต ลงมาแทนตั้งแต่ครึ่งชั่วโมงแรก แต่รูปเกมของเจ้าถิ่นยังเหนือกว่าเหมือนเดิม
ปลายครึ่งแรก วิลลี ออร์บาน ได้โหม่งจากลูกเปิดของดีโอมองเด้ ส่วน เบนยามิน เฮนริคส์ ซัดไกลอีกดอก แต่ทุกอย่างยังไปติดมือกราบารา จบ 45 นาทีแรก สกอร์ยังเท่ากัน 0-0 แม้ไลป์ซิกจะกดโวล์ฟสบวร์กอยู่แทบจะคนละแดน
🔥 ครึ่งหลัง – สี่ประตูสุดเดือด พลิกไปพลิกมา
กลับมาครึ่งหลัง นาที 48 เซอัล กุมเบดี แบ็กขวาโวล์ฟสบวร์กโดนใบเหลืองจากจังหวะตัดฟาวล์หยุดเกมรุกเจ้าถิ่น แต่ไม่กี่นาทีต่อมา เกมดันพลิกฝั่ง
นาที 52 โวล์ฟสบวร์กใช้ทีเด็ดสวนกลับเร็ว บอลไหลมาถึง โมฮาเหม็ด เอล อามีน อามูรา หลุดขวาแล้วกดด้วยขวาเต็มข้อมุมบนเสาไกล เข้าไปอย่างสวยงาม ทีมเยือนช็อกเจ้าถิ่นนำ 0-1 ท่ามกลางความเงียบกริบของแฟนบอลในสนาม
ไลป์ซิกไม่ยอมถอย นาที 63 ซาเวอร์ ชลาเกอร์ โดนใบเหลืองจากจังหวะตัดเกมกลางสนาม ก่อนโค้ชเปลี่ยนเกมส่ง ริดเล บากู กับ โรมูโล ลงมาเติมความสด
ความพยายามมาเป็นผล นาที 70 บราจัน กรุดา ลากตัดเข้าในก่อนแทงต่อให้ ยาน ดีโอมองเด้ หลุดมุมขวาแล้วซัดเรียดเสียบเสาไกล ตีเสมอ 1-1 เจ้าถิ่นระเบิดเสียงเฮทั้งสนาม
แต่หมาป่าเมืองเบียร์ไม่ถอดใจ นาที 78 จังหวะต่อบอลทางซ้าย ฌ็องเนอแอล เบโลเชียง เปิดเลียดเข้าเขตโทษ บอลเลยถึง มัตเทียส สวานแบร์ก ตัวสำรองกดด้วยซ้ายเต็มข้อ เสียบมุมล่างขวาอย่างเฉียบขาด โวล์ฟสบวร์กนำอีกครั้ง 1-2
ท้ายเกมไลป์ซิกโหมบุกแบบพับสนาม นาที 88 ความกดดันแตกเป็นประตูเมื่อบอลชุลมุนหน้ากรอบเขตโทษ หลุดมาเข้าทาง กรุดา แต่งแล้วซัดด้วยซ้ายแบบไม่จับ บอลพุ่งแสกมุมบนสุดงาม ตีเสมอ 2-2 กลายเป็นช็อตปลดล็อกให้เจ้าบ้านรอดตาย
ช่วงทดเวลา 7 นาที บอมการ์ทเนอร์ กับ โรมูโล ยังมีโอกาสทองแต่ยิงหลุดกรอบ ส่วนฝั่งโวล์ฟสบวร์กก็ได้ลุ้นจากลูกยิงไกลของ คริสเตียน เอริคเซน แต่ฟัน เดอฟอร์ตบินปัดได้อย่างยอดเยี่ยม จบเกมเสมอกันสุดมันส์ 2-2 แบ่งแต้มกันไปทีมละหนึ่งคะแนน

🧾 รายชื่อนักเตะตัวจริงและคะแนน
🟥 แอร์เบ ไลป์ซิก
แผนการเล่น 4-2-3-1
- ผู้รักษาประตู: ปีเตอร์ กูลาชซี 6.5 (ออก 29’), มาร์เทิน ฟัน เดอฟอร์ต 7.0 ลงมาเฝ้าเสาแทนและเซฟสำคัญช่วงท้าย
- กองหลัง: เบนยามิน เฮนริคส์ 6.9, วิลลี ออร์บาน 7.2, นิโคลัส เซอวัลด์ 6.8, มาร์ก ฟิงค์แกรเฟอ 7.0
- กองกลางรับ: ซาเวอร์ ชลาเกอร์ (กัปตัน) 7.1, นิโคลัส เซอวัลด์ 6.8
- กองกลางรุก: คริสโตฟ บอมการ์ทเนอร์ 6.1, บราจัน กรุดา 8.9, อันโตนิโอ นูซา 7.4
- ศูนย์หน้า: ยาน ดีโอมองเด้ 8.8
ตัวสำรองที่ถูกใช้งาน:
- ริดเล บากู 6.3 (แทน เฮนริคส์ 63’)
- โรมูโล 6.4 (แทน ฮาร์เดอร์ 63’)
- กัสเตลโล ลูเคบา 6.8 (แทน เซอวัลด์ 82’)
- โยฮัน บากาโยโก 6.7 (แทน นูซา 82’)
ตัวสำรองไม่ได้ลง: เอล ชาดาย บิตชยาบู, ทิเดียม โกมิส, อันดรียา มักซิโมวิช, เอเซเคียล บานซูซี
🟩 โวล์ฟสบวร์ก
แผนการเล่น 4-2-3-1
- ผู้รักษาประตู: คามิล กราบารา 8.1
- กองหลัง: เซอัล กุมเบดี 6.5, เดนิส วาฟโร 7.6, มอร์ริทซ์ เยนซ์ 6.9, ฌ็องเนอแอล เบโลเชียง 6.3
- กองกลางรับ: มักซิมิเลียน อาร์โนลด์ (กัปตัน) 6.6, คริสเตียน เอริคเซน 6.6
- กองกลางรุก: ลอฟโร มาเยอร์ 6.2, คาซูกิ ชิโอกาย 6.2, อันส์การ์ ดากิม 6.5
- ศูนย์หน้า: โมฮาเหม็ด เอล อามีน อามูรา 7.3
ตัวสำรองที่ถูกใช้งาน:
- มัตเทียส สวานแบร์ก 7.4 (แทน ชิโอกาย 60’) ผู้ยิงประตูที่สองของทีม
- โยนาส อัดเจย์ อัดเจเตย์ (แทน ดากิม 90+5’)
- คอนสแตนตินอส คูลิเอราคิส 6.5 (แทน อามูรา 83’)
- แดเนน เพย์ชิโนวิช 6.7 (แทน มาเยอร์ 84’)
ตัวสำรองไม่ได้ลง: มาริอุส มุลเลอร์ (GK – มีใบเหลือง), ยาน เบอร์เกอร์, ฟาเรล เฮนเซล, ยานนิค แกร์ฮาร์ดท์, วินีซิอุส ซูซา
ผู้เล่นบาดเจ็บ/ไม่มีชื่อสำคัญของทั้งสองทีมมีทั้ง โจนาส วินด์, โยอาคิม เมห์เล, พาทริก วิมเมอร์ รวมถึงฝ่ายไลป์ซิกอย่าง อัสซาน อูเอดราโอกู และดาวิด รอม ที่ติดโทษแบน
📊 วิเคราะห์บอลการรุกและการรับ
รูปแบบการเล่นของไลป์ซิกชัดเจนว่าเน้นครองเกมบุกด้วยแผน 4-2-3-1 สองมิดฟิลด์อย่าง ชลาเกอร์ กับ เซอวัลด์ คุมจังหวะกลางสนาม เปิดทางให้สามตัวรุก กรุดา–บอมการ์ทเนอร์–นูซา ขยับหาช่องระหว่างไลน์อย่างต่อเนื่อง ฟูลแบ็กทั้ง เฮนริคส์ และฟิงค์แกรเฟอ เติมสูงช่วยสร้างโอเวอร์โหลดด้านข้าง ทำให้เจ้าถิ่นต่อบอลสั้นและเปลี่ยนแกนได้ลื่นไหล การจบสกอร์อาจไม่คมในครึ่งแรก แต่การวิ่งหาพื้นที่ของดีโอมองเด้และการแทงทะลุช่องของกรุดาทำให้แนวรับโวล์ฟสบวร์กต้องทำงานหนักตลอดเกม ถือเป็นเกมรุกที่เข้มข้นตามสไตล์ทีมลุ้นหัวตารางอย่างแท้จริงในมุมมองการ วิเคราะห์บอล
ฝั่งโวล์ฟสบวร์กเลือกเล่นรับลึก 4-2-3-1 เหมือนกัน แต่เน้นบีบพื้นที่ตรงกลาง ปล่อยให้ไลป์ซิกถ่ายบอลหน้าเขตโทษแล้วรอจังหวะตัดบอลสวนกลับ คู่เซ็นเตอร์อย่าง วาฟโร กับ เยนซ์ เล่นกันเหนียวแน่น แถมมีกราบาราฟอร์มเซฟพระกาฬช่วยชีวิตหลายครั้ง เมื่อได้บอลจึงรีบโยนหรือแทงช่องไปหาอามูราให้ใช้ความเร็วฉีกแนวรับ ซึ่งประตูนำ 0-1 ก็มาจากสูตรนี้แบบเป๊ะ ๆ หลังจากนั้นพอส่งสวานแบร์กลงมา เกมแดนกลางของหมาป่าคมขึ้นอีกขั้น มีทั้งจังหวะสอดยิงและดึงจังหวะครองบอลเพื่อตัดจังหวะเจ้าบ้าน
เกมรับของไลป์ซิกยังมีรอยรั่วในช่วงเปลี่ยนจากบุกเป็นรับ โดยเฉพาะตอนดันไลน์สูงแล้วเสียบอลกลางทาง ทำให้คู่เซ็นเตอร์ต้องรับมือกับการวิ่งไล่ของอามูราแบบ 1 ต่อ 1 หลายครั้ง ส่วนโวล์ฟสบวร์กเองก็ถอยลึกเกินจนปล่อยให้คู่ต่อสู้ล้อมกรอบเขตโทษยาว ๆ ซึ่งสุดท้ายก็โดนยิงไกลสุดคมของกรุดาตีเสมอจนได้

📈 สถิติการแข่งขันสะท้อนรูปเกม
ตัวเลขหลังเกมบอกชัดว่าไลป์ซิกเป็นฝ่ายคุมเกมเบ็ดเสร็จ เจ้าถิ่นยิงรวมถึง 17 ครั้ง เข้ากรอบ 9 ครั้ง ขณะที่โวล์ฟสบวร์กมีโอกาสยิงเพียง 8 ครั้ง เข้ากรอบ 3 ครั้งเท่านั้น การครองบอลฝั่งเจ้าบ้านสูงลิ่วที่ 69% ต่อ 31% แถมจ่ายบอลกันถึง 645 ครั้ง ด้วยความแม่นยำ 90% ส่วนทีมเยือนจ่ายเพียง 294 ครั้ง ความแม่นยำ 80% ตัวเลขฟาวล์ 7 ต่อ 9 แสดงให้เห็นถึงเกมที่ดุเดือย แต่ไม่มีจังหวะรุนแรงเกินเหตุ มีแค่ใบเหลืองทีมละใบและไม่มีใบแดง เตะมุมไลป์ซิกเหนือกว่า 6-2 ทุกอย่างชี้ว่าหากเพิ่มความคมอีกนิด เจ้าถิ่นมีโอกาสปิดเกมได้ตั้งแต่ก่อนทดเจ็บด้วยซ้ำ
🔔 เหตุการณ์สำคัญในเกม
- ⚠️ นาทีที่ 1 – เกมหยุดชั่วครู่จากอาการเจ็บของ คริสโตฟ บอมการ์ทเนอร์ ก่อนจะกลับมาเล่นต่อ
- 📌 นาทีที่ 29 – ไลป์ซิกเปลี่ยนผู้รักษาประตู ส่ง มาร์เทิน ฟัน เดอฟอร์ต ลงแทน ปีเตอร์ กูลาชซี
- 🟨 นาทีที่ 48 – เซอัล กุมเบดี แบ็กโวล์ฟสบวร์กโดนใบเหลืองจากการตัดฟาวล์ริมเส้น
- ⚽ นาทีที่ 52 – โวล์ฟสบวร์กขึ้นนำ 0-1 โมฮาเหม็ด เอล อามีน อามูรา ซัดด้วยขวาเสาไกลจากจังหวะสวนกลับเร็ว
- 🟨 นาทีที่ 63 – ซาเวอร์ ชลาเกอร์ โดนใบเหลืองหลังเข้าเสียบกลางสนาม
- 🔁 นาทีที่ 63 – ไลป์ซิกเปลี่ยนสองคนรวด ส่ง ริดเล บากู และ โรมูโล ลงมาช่วยเกมริมเส้นและเกมรุก
- ⚽ นาทีที่ 70 – ไลป์ซิกตีเสมอ 1-1 ยาน ดีโอมองเด้ ซัดเรียดเสาไกล จากการแอสซิสต์ของ บราจัน กรุดา
- 🔁 นาทีที่ 78 – โวล์ฟสบวร์กต่อเกมบุกทางซ้าย ก่อน มัตเทียส สวานแบร์ก ตัวสำรองกดด้วยซ้ายเสียบมุมล่าง ทำให้ทีมเยือนขึ้นนำ 1-2
- 🔁 นาทีที่ 82 – ไลป์ซิกเติมความสด ส่ง กัสเตลโล ลูเคบา และ โยฮัน บากาโยโก ลงแทน เซอวัลด์ กับ นูซา
- 🔁 นาทีที่ 83 – คอนสแตนตินอส คูลิเอราคิส ลงแทน โมฮาเหม็ด อามูรา เพื่อเพิ่มเกมรับให้โวล์ฟสบวร์ก
- 🔁 นาทีที่ 84 – แดเนน เพย์ชิโนวิช ลงแทน ลอฟโร มาเยอร์
- ⚽ นาทีที่ 88 – บราจัน กรุดา ปล่อยจรวดด้วยซ้ายหน้ากรอบเขตโทษ เสียบมุมบนสุดสวย ตีเสมอ 2-2
- 🟨 นาทีที่ 90+5 – โวล์ฟสบวร์กส่ง โยนาส อัดเจย์ อัดเจเตย์ ลงแทน อันส์การ์ ดากิม พร้อมกับ มาริอุส มุลเลอร์ รับใบเหลืองจากม้านั่ง
- ⏰ นาทีที่ 90+7 – เป่าจบเกม แอร์เบ ไลป์ซิก เสมอ โวล์ฟสบวร์ก 2-2 แบ่งแต้มกันไปอย่างสุดมันส์
⭐ Player of the Match – บราจัน กรุดา
แม้จะไม่ได้เป็นคนยิงประตูชัย แต่ผลงานของ บราจัน กรุดา คือหัวใจเกมรุกของไลป์ซิกทั้งเกม ได้คะแนนสูงสุด 8.9 จากการสร้างสรรค์โอกาสมากมาย เลี้ยงกินตัว จ่ายทะลุช่อง และมีส่วนร่วมโดยตรงกับสองประตูของทีม เจ้าตัวแอสซิสต์ให้ดีโอมองเด้ยิงตีเสมอ 1-1 ก่อนจะสวมบทฮีโร่ซัดไกลสุดคมเป็นประตู 2-2 ในช่วงท้าย แสดงให้เห็นว่ากองกลางตัวรุกวัยหนุ่มรายนี้กำลังกลายเป็นอาวุธหลักที่แนวรับคู่แข่งในบุนเดสลีกาต้องจับตาอย่างใกล้ชิด

📌 สถานการณ์ในตารางคะแนนบุนเดสลีกา
หนึ่งแต้มในบ้านทำให้ไลป์ซิกขยับไปมี 40 คะแนน จาก 22 นัด ยังคงยึดอันดับ 5 ของตารางต่อไป ตามหลังกลุ่มท็อปโฟร์อย่างสตุ๊ตการ์ทและฮอฟเฟ่นไฮม์ไม่ห่างนัก แต่การสะดุดแบ่งแต้มเกมนี้ทำให้โอกาสไล่บี้พื้นที่แชมเปียนส์ลีกยังต้องลุ้นกันแบบเกมต่อเกม ผิดกับแฟนเจ้าถิ่นที่หวัง 3 แต้มเต็มเพื่อกดดันทีมเหนือหัว
ส่วนโวล์ฟสบวร์ก เก็บเพิ่มเป็น 20 คะแนน รั้งอันดับ 15 เช่นเดิม แต่ยังอยู่ในโซนอันตรายเพราะนำแวร์เดอร์ เบรเมน ทีมอันดับ 16 แค่แต้มเดียว และห่างโซนตกชั้นตรง ๆ ไม่มาก หากพลาดในเกมต่อ ๆ ไป มีสิทธิ์ถูกดูดลงไปลุ้นหนีตายเต็มตัวอย่างเลี่ยงไม่ได้
📅 ตารางบอลบุนเดสลีกานัดถัดไป
มองไปข้างหน้าในสายตาแฟนบอลที่เช็ก โปรแกรมบอล กันต่อเนื่อง ไลป์ซิกมีงานโคตรหิน เมื่อต้องเปิดบ้านรับการมาเยือนของโบรุสเซีย ดอร์ทมุนด์ ในเกมลีกนัดถัดไป ก่อนจะออกไปเยือนฮัมบูร์ก เอสเฟา ที่กำลังฮึกเหิมในช่วงต้นเดือนหน้า โปรแกรมต่อเนื่องแบบนี้บอกเลยว่าหากหลุดอีกนัด มีสิทธิ์หล่นจากโซนลุ้นตั๋วยุโรปทันที
ทางฝั่งโวล์ฟสบวร์ก จะกลับไปเล่นในบ้านพบเอาก์สบวร์ก ซึ่งถือเป็นเกมสำคัญของกลุ่มหนีตกชั้น ก่อนจะต้องบุกไปเยือนสตุ๊ตการ์ท ทีมลุ้นพื้นที่แชมเปียนส์ลีก หากเก็บแต้มไม่ได้ในสองนัดนี้ สถานการณ์ของหมาป่าเมืองเบียร์อาจยิ่งกดดันหนักกว่าเดิมหลายเท่า ตารางในกลุ่มท้ายโซนยังขยับได้ทุกสัปดาห์ ใครพลาดมีสิทธิ์ร่วงทันที
📣 ติดตามบ้านผลบอลมันส์ ๆ ได้ที่บ้านกีฬา
คอบอลที่อยากเกาะติดทุกประตู ทุกดราม่าจากลีกใหญ่ยุโรปและไทยลีก เช็กสรุปสกอร์แบบสั้น กระชับ แต่ได้อารมณ์เหมือนนั่งดูอยู่ข้างสนาม ตามเช็กสรุป บ้านผลบอล ทุกคู่ได้ที่ บ้านกีฬา เรามีทั้งสกอร์สด บทวิเคราะห์ก่อนเตะ และสรุปหลังเกมแบบจัดเต็มให้แฟนบอลได้อินกันทุกวัน

