
จาก : ผลบอลสด ลาลีกา สเปน ระหว่าง เรอัล มาดริด 2-1 ราโย บาเยกาโน่ วันนี้ 1/2/69 – บ้านกีฬา
ศึกลา ลีกา สเปน ที่ซานติอาโก้ เบร์นาเบว เกมนี้ว่าที่แชมป์ต้องออกแรงถึงวินาทีสุดท้าย เมื่อเรอัล มาดริด ของกุนซือ อัลบาโร อาร์เบโลอา เปิดบ้านรับมือราโย บาเยกาโน่ ทีมหนีตายจากโซนท้ายตาราง ผลออกมาเป็นบอลดราม่าเต็มขั้น แฟนเช็ก ผลบอลสด กันแทบไม่ทัน ก่อนจบด้วยชัยชนะ 2-1 ของเจ้าถิ่นจากจุดโทษในช่วงทดเจ็บครึ่งหลัง
ราชันชุดขาวได้ประตูออกนำเร็วตั้งแต่ต้นเกมจาก วินิซิอุส จูเนียร์ แต่กลับถูกตีเสมอช่วงต้นครึ่งหลังจาก ฮอร์เก เด ฟรูโตส ทำให้รูปเกมหลังจากนั้นกลายเป็นสงครามประสาท เจ้าบ้านบุกแหลก ส่วนราโยตั้งรับลึกแล้วไล่เตะจนเหลือ 9 คน สุดท้ายทนแรงกดดันไม่ไหวมาเสียจุดโทษให้ คีลิยัน เอ็มบัปเป้ แผลงฤทธิ์ฆ่าเกมในนาที 90+10 ส่งเรอัล มาดริด เก็บ 3 คะแนนสำคัญไล่จี้จ่าฝูงบาร์เซโลน่าเหลือแต้มเดียวในตาราง บ้านผลบอล
⏱ ครึ่งแรก: วินิซิอุสเปิดก่อน, ราชันคุมเกม
เริ่มเกมไม่นาน เรอัล มาดริด ต้องเปลี่ยนตัวแบบไม่ทันตั้งตัว เมื่อจู๊ด เบลลิงแฮม มีอาการเจ็บจนโดนถอดออกตั้งแต่นาที 10 ให้ บราฮิม ดิอาซ ลงมาทำเกมแทน แต่กลับกลายเป็นจุดเปลี่ยนด้านบวก นาที 15 บราฮิม หลุดมาทางซ้ายก่อนแทงตัดแนวรับไปให้ วินิซิอุส สอดเข้ามาแปเน้น ๆ ส่งบอลเสียบเสาอย่างเด็ดขาด เจ้าถิ่นนำ 1-0 อย่างรวดเร็ว
หลังขึ้นนำ ราชันชุดขาวคุมจังหวะได้เหนือกว่า ช่วงกลางสนามใช้คู่ เอ็นดวร์ กามาวินกา – ออเรลิย็อง ชูอาเมนี คุมโซนได้เนียน ข้างหน้าปล่อยให้ อาร์ดา กูเลอร์ และวินิซิอุส ปั่นเกมรุกริมเส้น ขณะที่ คีลิยัน เอ็มบัปเป้ ได้ลองสับไกหลายครั้ง แต่ยังไม่ผ่านมือผู้รักษาประตู อันโตนิโอ บาตายา
ราโย บาเยกาโน่ อาศัยจังหวะสวนกลับจากสามประสานแนวรุก อิลิอัส อาโคมัก – อิซี ปาลาซอน – อัลบาโร การ์เซีย โดยมี ฮอร์เก เด ฟรูโตส ยืนหอกเป้า แต่โอกาสจะแจ้งในครึ่งแรกยังน้อย จบ 45 นาทีแรก เรอัล มาดริด นำ 1-0 และมีรูปร่างเกมที่เหนือกว่าเห็นได้ชัด
🔁 ครึ่งหลัง: ราโยตีเจ็บ, 2 ใบแดง, ดราม่าจุดโทษทดเจ็บ
ครึ่งหลังกลับมาราโยปรับทัพเร็ว นาที 49 อัลบาโร การ์เซีย ได้บอลทางซ้ายก่อนหักเข้าในแล้วแทงให้ ฮอร์เก เด ฟรูโตส หลุดเข้ากรอบโทษซัดผ่าน ติโบต์ กูร์ตัวส์ เข้าไปอย่างเฉียบคม สกอร์กลับมาเท่ากัน 1-1 ทำให้เกมเปิดแลกแบบเดือดทันที
เรอัล มาดริด โหมบุกต่อเนื่อง เปลี่ยนเอา ดานี เซบาญอส ลงมาช่วยคุมจังหวะ แถมโยน กอนซาโล การ์เซีย กับดาวเตะบราซิลอย่าง โรดรีโก ลงมาเติมความสด แต่ก็ยังเจาะแนวรับราโยไม่เข้า เพราะทีมเยือนแพ็กเกมรับแน่นและไม่เกรงใจในการเข้าสกัด
นาที 80 จุดเปลี่ยนสำคัญของเกมมาเยือน ราโยเหลือ 10 คน เมื่อ ปาเต้ ซิสส์ โดนใบเหลืองที่สองกลายเป็นใบแดงไล่ออกจากสนาม หลังเข้าเสียบหนักเกินเหตุ ทำให้ช่วงท้ายเจ้าถิ่นบุกอยู่ข้างเดียว
ความเดือดยังไม่หยุด นาที 90+10 เรอัล มาดริด ได้จุดโทษจากจังหวะ VAR เช็กแฮนด์บอลในเขตโทษ ราโยประท้วงกันวุ่น แต่สุดท้ายคำตัดสินยืนยันเหมือนเดิม เอ็มบัปเป้ รับบทมือสังหารซัดเต็มข้อไม่พลาด พาราชันขึ้นนำ 2-1 ท่ามกลางเสียงเฮลั่นเบร์นาเบว
ช่วงทดเวลาที่เหลืออารมณ์เดือดต่อเนื่อง จน ฮาเวียร์ ชาบาร์เรีย แบ็กซ้ายราโยโดนไล่ออกเพิ่มเป็นคนที่สองจากจังหวะโวยผู้ตัดสิน ทำให้ทีมเยือนเหลือ 9 คน ก่อนหมดเวลา 90+13 แบบสุดกรุ่น เรอัล มาดริด เก็บชัยชนะดุเดือด 2-1 ในนัดที่แฟนบอลทุกคนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า “โคตรดราม่า”

🧩 รายชื่อตัวจริงและคะแนนผู้เล่น
🤍 เรอัล มาดริด
แผนการเล่น 4-4-2
ผู้รักษาประตู
- ติโบต์ กูร์ตัวส์ – 6.9 เซฟลูกสำคัญหลายจังหวะ แม้จะพลาดเสียประตูตีเสมอแต่รวม ๆ ยังนิ่ง
กองหลัง
- เฟเดริโก บัลเบร์เด (กัปตัน) – 7.9 เติมเกมรุกฝั่งขวาดุดัน เปิดบอลได้ลุ้นตลอด
- ดีน ฮุยเซน – 6.7 รับมือบอลโด่งได้ดี ก่อนถูกถอดช่วงท้ายให้ อลาบา ลงมาช่วยเก็บงาน
- ฟรังโก มาสตันตัวโน – 6.6 เกมรับไม่หลุดมาก แต่โดนเปลี่ยนออกเพื่อเร่งเกมรุก
- ราฟา อาเซนซีโอ – 6.9 ยืนแบ็กซ้าย คอยเก็บบอลสองและเปิดเกมจากริมเส้น
กองกลาง
- อาร์ดา กูเลอร์ – 7.4 เชื่อมเกมฝั่งขวา เลี้ยงกินตัวได้ดี มีโอกาสส่องไกลหลายครั้ง
- ออเรลิย็อง ชูอาเมนี – 6.9 ตัวตัดเกมหลักกลางสนาม อ่านจังหวะเก็บบอลสองได้เนียน
- เอ็ดดูอาร์โด กามาวินกา – 7.2 ขยันวิ่งทั่วสนาม ทั้งไล่เพรสและพาบอลบุก
- จู๊ด เบลลิงแฮม – 6.6 ลงเล่นได้เพียง 10 นาทีก็ต้องออกเพราะเจ็บ
กองหน้า
- วินิซิอุส จูเนียร์ – 8.1 ยิงเปิดหัวสุดเฉียบ คอยปั่นป่วนแนวรับราโยตลอด เกมนี้คือความหวังสูงสุดในแดนหน้า
- คีลิยัน เอ็มบัปเป้ – 6.9 ทำเกมเองเยอะ โชว์สเต็ปลากเลื้อย แต่จบคมจริง ๆ จากจุดโทษนาที 90+10
ตัวสำรองที่ลงสนาม
- บราฮิม ดิอาซ – 7.1 (น.10 แทน เบลลิงแฮม) แอสซิสต์ลูกแรกให้วินิซิอุส และสร้างความปั่นป่วนแนวรับตลอด
- ดานี เซบาญอส – 7.4 (น.46 แทน อาเซนซีโอ) คุมจังหวะเกมรุก เติมไอเดียการจ่ายบอลทะลุช่อง
- กอนซาโล การ์เซีย – 6.6 (น.60 แทน มาสตันตัวโน) เติมเกมริมเส้นซ้าย มีส่วนสร้างจังหวะกดดันจนราโยได้ใบเหลืองเพียบ
- ดาวิด อลาบา – 6.6 (น.77 แทน ฮุยเซน) ลงมาช่วยปิดเกมท้ายเกม และดันสูงในช่วงทีมบุกเต็มตัว
- โรดรีโก – 6.8 (น.77 แทน กูเลอร์) เพิ่มความเร็วฝั่งขวา ลากตัดเข้าในได้ลุ้นหลายลูก
❤️ ราโย บาเยกาโน่
แผนการเล่น 4-2-3-1
ผู้รักษาประตู
- อันโตนิโอ บาตายา – 6.0 เซฟสวย ๆ หลายครั้ง แต่สุดท้ายต้านจุดโทษช่วงทดเจ็บไม่ไหว
กองหลัง
- อันเดร ราติอู – 6.2 แบ็กขวาเหงื่อท่วม เจองานหนักกับวินิซิอุสตลอด 90 นาที
- ฟลอริยง เลอเฌิน – 7.0 เซ็นเตอร์ตัวหลัก เคลียร์บอลกลางอากาศยอดเยี่ยม
- เนลสัน เมนดี – 6.6 มีจังหวะบล็อกลูกยิงสำคัญ แต่ก็หลุดตำแหน่งบ้างเมื่อทีมเหลือคนน้อย
- ฮาเวียร์ ชาบาร์เรีย – 6.8 แบ็กซ้ายพยายามเติมเกมรุก แต่สุดท้ายมาโดนใบแดงช่วงทดเจ็บ
กองกลาง
- ปาเต้ ซิสส์ – 6.0 ตัดเกมดุเกินเบอร์ รับสองเหลืองกลายเป็นแดงปล่อยทีมเหลือ 10 คน
- เกราร์ด กุมเบา – 6.5 พยายามเชื่อมเกมจากกลางสนาม แต่ต้องลงไปช่วยเกมรับเป็นส่วนใหญ่
ตัวรุก
- อิลิอัส อาโคมัก – 6.9 เลี้ยงบอลดี มีจังหวะลากกินตัวแนวรับราชัน
- อิซี ปาลาซอน (กัปตัน) – 5.8 วันนี้เงียบ ไม่ค่อยได้บอลในพื้นที่อันตราย
- อัลบาโร การ์เซีย – 6.7 แอสซิสต์งาม ๆ ให้เด ฟรูโตส ยิงตีเสมอ เป็นตัวสร้างสรรค์เกมที่อันตรายสุดของทีมเยือน
กองหน้า
- ฮอร์เก เด ฟรูโตส – 7.5 ยิงประตูตีเสมอสุดคม และคอยพักบอลให้เพื่อนต่อเกมสวนกลับ
ตัวสำรองที่ลงสนาม
- เปโดร ดิอาซ – 6.6 (น.56 แทน เด ฟรูโตส) ลงมาช่วยคุมจังหวะกลางสนามเมื่อทีมเริ่มโดนบี้
- ออสการ์ วาเลนติน – 6.4 (น.56 แทน กุมเบา) เล่นเกมรับเน้นรัดกุม ได้เหลืองจากการเข้าหนัก
- อัลฟอนโซ เอสปิโน – 6.1 (น.77 แทน อัลบาโร การ์เซีย) เสริมพละกำลังฝั่งซ้ายช่วงท้ายเกม
- ลุยซ์ เฟลิเป – 6.3 (น.83 แทน ปาลาซอน) ลงมาช่วยอุดเกมรับในช่วงที่ทีมเหลือ 10 คน
- การ์ลอส มาร์ติน – 6.4 (น.83 แทน อาโคมัก) แทบไม่มีโอกาสให้ทำอะไรเพราะต้องถอยลงมาช่วยรับอย่างเดียว
🧠 วิเคราะห์บอลการรุกและการรับ
เกมนี้ทั้งสองทีมวางแท็กติกต่างกันชัดเจน เรอัล มาดริด เล่นในระบบ 4-4-2 ใช้คู่หอก วินิซิอุส – เอ็มบัปเป้ เป็นตัวจบสกอร์ โดยให้ปีกอย่าง กูเลอร์ กับจอมพลังอย่างกามาวินกาเติมขึ้นมาซ้อน ทำให้การโจมตีทางริมเส้นของราชันดูมีชีวิตชีวา ฟุตบอลของพวกเขาเน้นเคลื่อนที่เร็ว บอลสั้นต่อเนื่อง ก่อนเปิดช่องให้สองแนวรุกได้ดวลหนึ่งต่อหนึ่ง ขณะที่แดนกลางมี ชูอาเมนี ยืนเป็นสมอคอยดักตัดสวนกลับ ทำให้รูปแบบการรุกและรับเชื่อมต่อกันลื่นไหลตามสไตล์บอลบุกเต็มสูบของทีมใหญ่
ด้านการรับ เจ้าถิ่นพยายามดันไลน์สูง ปิดพื้นที่ระหว่างกองกลางกับกองหลัง เมื่อเสียบอล แถวสองอย่างกามาวินกาและเซบาญอสจะรีบเพรสซิ่งทันที นี่คือภาพชัดของการเล่นแบบเน้นบีบพื้นที่ที่สายคอบอลใช้เป็นหนึ่งในจุดสำคัญเวลา วิเคราะห์บอล ราชันในฤดูกาลนี้ แม้จะถูกราโยเจาะได้หนึ่งเม็ดจากจังหวะหลุดโซน แต่โดยรวมพวกเขายังคุมทิศทางเกมรับได้ดี
ฝั่งราโย บาเยกาโน่ มาในระบบ 4-2-3-1 ตั้งใจเล่นเกมรัดกุม ใช้คู่มิดฟิลด์ตัวรับ ซิสส์ – กุมเบา คอยยืนหน้ากรอบเขตโทษตัดช่องว่าง และปล่อยให้แนวรุกสี่คนวิ่งสวนกลับใส่แนวรับราชัน การโจมตีของราโยจึงอิงความรวดเร็วของ การ์เซีย กับเด ฟรูโตส เป็นหลัก ซึ่งก็ได้ผลในประตูตีเสมอที่ใช้เพียงไม่กี่จังหวะจากริมเส้นซ้าย
ปัญหาของราโยอยู่ที่เกมรับเมื่อเหลือคนน้อย แดนกลางไม่สามารถขึ้นมาไล่บีบได้เหมือนเดิม ทำให้แนวรับต้องถอยลงไปยืนลึกในกรอบเขตโทษ สุดท้ายยืนอุดนานเกินไปจนเกิดความผิดพลาด เสียฟาวล์และแฮนด์บอลในกรอบเขตโทษ กลายเป็นจุดโทษฝังทีมในช่วงทดเวลาเจ็บ

📊 สถิติการแข่งขัน
ตัวเลขหลังเกมสะท้อนภาพสนามได้ชัดเจน เรอัล มาดริด ยิงทั้งหมด 17 ครั้ง เข้ากรอบ 6 ส่วนราโยมีโอกาส 10 ครั้ง เข้ากรอบ 4 แสดงให้เห็นว่าเจ้าบ้านกดดันต่อเนื่อง แต่ทีมเยือนก็มีจังหวะสวนกลับหวาดเสียวไม่น้อย การครองบอลราชันมากกว่าชัด 57% ต่อ 43% พร้อมกับจำนวนการผ่านบอล 546 ครั้ง เทียบกับของราโยเพียง 348 ครั้ง ทว่าความแม่นยำทั้งสองทีมใกล้เคียงกัน เจ้าบ้านจ่ายแม่น 92% ส่วนทีมเยือนก็ทำได้ถึง 89%
ด้านเกมรับ ราโยต้องรับภาระหนักจนฟาวล์ไปถึง 16 ครั้ง ขณะที่เรอัล มาดริด ทำฟาวล์เพียง 6 ครั้งเท่านั้น ใบเหลืองออกไป 7 ใบให้ทีมเยือน และ 2 ใบให้เจ้าถิ่น ยังไม่พอ ราโยโดนใบแดงถึง 2 ครั้ง ทำให้ช่วงท้ายต้องเล่นด้วยผู้เล่น 9 คน ลูกเตะมุมก็เป็นราชันที่ได้ถึง 9 ครั้ง เทียบกับราโยแค่ 4 ครั้ง ตัวเลขทั้งหมดตอกย้ำว่าทีมของอาร์เบโลอาเป็นฝ่ายไล่ขยี้ ส่วนทีมเยือนเล่นรับแทบทั้งเกม
🕒 เหตุการณ์สำคัญในเกม
- ⚽ นาที 10 เรอัล มาดริด เปลี่ยนตัวเร็ว จู๊ด เบลลิงแฮม เจ็บออก ส่ง บราฮิม ดิอาซ ลงมาแทน
- ⚽ นาที 15 ประตูขึ้นนำ 1-0 ของเรอัล มาดริด บราฮิม ดิอาซ จ่ายทะลุให้ วินิซิอุส จูเนียร์ หลุดเข้าไปยิงไม่เหลือ
- ⚽ นาที 49 ราโยตีเสมอ 1-1 อัลบาโร การ์เซีย ไหลให้ ฮอร์เก เด ฟรูโตส ซัดผ่านมือกูร์ตัวส์เข้าไป
- 🔄 นาที 56 ราโยเปลี่ยนคู่กลาง ส่ง เปโดร ดิอาซ และออสการ์ วาเลนติน ลงมาแทน เด ฟรูโตส กับกุมเบา เพื่อแพ็กเกมรับ
- 🟨 นาที 69 ดานี เซบาญอส โดนใบเหลืองจากจังหวะตัดฟาวล์กลางสนาม
- 🟥 นาที 80 ปาเต้ ซิสส์ รับใบเหลืองที่สองเป็นใบแดง หลังเข้าเสียบหนักใส่ผู้เล่นเจ้าถิ่น ทำให้ราโยเหลือ 10 คน
- 🟨 นาที 82 ผู้รักษาประตู อันโตนิโอ บาตายา ได้ใบเหลืองจากการถ่วงเวลา
- 🟨 นาที 83 ทั้ง วินิซิอุส จูเนียร์ และ อิลิอัส อาโคมัก มีจังหวะปะทะคารม จนผู้ตัดสินต้องแจกใบเหลืองคนละใบ
- ⚽ นาที 90+10 เรอัล มาดริด ได้จุดโทษจากจังหวะแฮนด์บอลในเขตโทษ คีลิยัน เอ็มบัปเป้ รับหน้าที่สังหารยิงเสียบตาข่ายให้ทีมขึ้นนำ 2-1
- 🟥 นาที 90+13 ฮาเวียร์ ชาบาร์เรีย แบ็กซ้ายราโย โดนใบแดงไล่ออกจากสนามจากการโวยจังหวะจุดโทษเกินเหตุ ทีมเยือนเหลือ 9 คน ก่อนจบเกมไม่นาน
🌟 Player of the Match
รางวัลคนเด่นของเกมนี้ต้องยกให้ วินิซิอุส จูเนียร์ ด้วยคะแนนสูงถึง 8.1 จากการยิงประตูเบิกร่องให้ทีมตั้งแต่ต้นเกม และเป็นตัวสร้างปัญหาให้แนวรับราโยตลอดทั้งคืน การเลี้ยงกินตัวหนึ่งต่อหนึ่งของเขาเปิดพื้นที่ให้เพื่อนร่วมทีมได้บุกต่อเนื่อง หลายจังหวะบังคับให้กองหลังทีมเยือนต้องตัดฟาวล์จนได้ใบเหลือง เมื่อรวมกับการขยันไล่เพรสบอลตั้งแต่แดนหน้า วินิซิอุสจึงสมควรอย่างยิ่งกับตำแหน่ง Player of the Match ในนัดนี้

📈 สถานการณ์ในตารางคะแนนลาลีกา
ชัยชนะเกมนี้ทำให้เรอัล มาดริด แข่ง 22 นัด เก็บเพิ่มเป็น 54 คะแนน ไล่จี้จ่าฝูงบาร์เซโลน่า ที่มี 55 คะแนนเหลือเพียงแต้มเดียวเท่านั้น ทำให้การลุ้นแชมป์ลา ลีกา ฤดูกาลนี้เดือดจัดตั้งแต่กลางซีซั่นขึ้นไป อีกทั้งยังทิ้งอันดับ 3 อย่างแอตเลติโก มาดริด ที่มี 45 คะแนนออกไปไกลพอสมควร
ส่วนราโย บาเยกาโน่ พลาดแต้มสำคัญอย่างน่าเสียดาย ยังคงมี 22 คะแนนจาก 22 นัด รั้งอันดับ 17 ของตาราง อยู่เหนือโซนตกชั้นเพียงแต้มเดียว เพราะมายอร์ก้าอันดับ 18 ตามหลังมา 1 คะแนนเท่านั้น นั่นหมายความว่าทุกแต้มหลังจากนี้มีค่าเท่าทองคำ ถ้าไม่เร่งเครื่อง อาจโดนดูดลงหลุมหนีตกชั้นเต็มตัวในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า
📅 ตารางบอลลาลีกา นัดถัดไป
มองไปข้างหน้า ใน โปรแกรมบอล ลาลีกา นัดต่อ ๆ ไป เรอัล มาดริด ยังมีภารกิจหนักต่อเนื่อง เริ่มจากการออกไปเยือนบาเลนเซีย ก่อนจะกลับมาเล่นในบ้านพบเรอัล โซเซียดาด เกมเหล่านี้ล้วนเป็นแมตช์ใหญ่ที่อาจชี้ทางแชมป์ได้เลยสำหรับราชันชุดขาวในช่วงโค้งต่อไปของฤดูกาล
ด้านราโย บาเยกาโน่ ต้องรีบลืมความผิดหวัง นัดหน้าได้เล่นในบ้านรับมือเรอัล โอเบียโด้ ซึ่งเป็นคู่แข่งหนีตกชั้นโดยตรง ก่อนจะเปิดบ้านเจอแอตเลติโก มาดริด ที่โหดสุด ๆ หากเก็บแต้มไม่ได้จากเกมเบา ๆ แบบนี้ ก่อนชนของแข็ง สถานการณ์หนีตกชั้นของราโยจะยิ่งกดดันหนักขึ้นไปอีกในหน้ากระดาน ตารางบอล
📺 ติดตามบ้านผลบอลที่บ้านกีฬา
ใครที่อยากตามทุกจังหวะมันส์ของลีกสเปน นัดต่อไปของเรอัล มาดริด และศึกหนีตายของราโย บาเยกาโน่ บ้านกีฬา ขอชวนแฟนบอลทุกคนตามอัปเดตสกอร์แบบสดใหม่สไตล์คอบอลตัวจริงได้ที่นี่ ทั้งข่าวก่อนเกม ระหว่างเกม และหลังเกมแบบจัดเต็มเหมือนนั่งดูติดขอบสนาม อัปเดต บ้านผลบอล ครบทุกคู่ ครบทุกลีก ไม่พลาดทุกช็อตเด็ดของโลกฟุตบอลแน่นอน

