
อนาคตในเส้นทางลูกหนังของ ปอล ป็อกบา กำลังจะได้บทใหม่ที่น่าสนใจ เมื่อ อาแอส โมนาโก สโมสรชื่อดังแห่งศึก ลีก เอิง ฝรั่งเศส ยื่นข้อเสนอแบบจริงจังด้วยสัญญาระยะเวลา 2 ปี เพื่อเปิดทางให้แข้งวัย 32 ปีรายนี้กลับคืนสู่สนามอีกครั้ง หลังพ้นโทษแบนที่ทำให้เขาหายจากวงการไปนานร่วมปีครึ่ง
รายงานจาก ฟาบริซิโอ โรมาโน่ นักข่าวสายตลาดซื้อขายที่ได้รับความเชื่อถือสูงสุดในยุโรป ระบุชัดว่า โมนาโกคือทีมแรกที่กล้าเดินหน้าคว้า ป็อกบา แบบจริงจัง โดยหวังให้โอกาสเจ้าตัวกลับมาสร้างชื่อในถิ่นบ้านเกิดอีกครั้ง หลังเจ้าตัวกลายเป็นแข้งไร้สังกัดตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว เมื่อ ยูเวนตุส ตัดสินใจยกเลิกสัญญาท่ามกลางปัญหาเรื่องสารกระตุ้นที่กลายเป็นข่าวใหญ่ไปทั่ววงการ
ย้อนกลับไปในช่วงเดือนกันยายนปี 2023 ป็อกบาถูกตรวจพบการใช้สารต้องห้ามในการตรวจโด๊ป ทำให้สหพันธ์ฟุตบอลอิตาลีลงโทษแบนเขาเป็นเวลา 18 เดือน ส่งผลให้เจ้าตัวต้องพักการแข่งขันยาวจนกระทั่งโทษหมดลงในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา และนับแต่นั้นก็ยังไม่มีทีมใดกล้าเสี่ยงดึงตัวกลับไปใช้งาน
กระทั่งล่าสุด โมนาโก ทีมที่จบอันดับ 3 ของลีก เอิง ฤดูกาล 2024/25 และกำลังเสริมทัพครั้งใหญ่เพื่อเตรียมลุย ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีก ในซีซั่นหน้า ได้พิจารณาว่า ป็อกบาอาจเป็นตัวเลือกที่คุ้มค่า หากสามารถเรียกฟอร์มเก่งกลับมาได้ เพราะเจ้าตัวถือเป็นหนึ่งในมิดฟิลด์ที่มีทักษะและวิสัยทัศน์เกมเหนือชั้น แม้จะมีปัญหาเรื่องฟิตเนสและความต่อเนื่องมาตลอดในช่วงหลัง
นอกจากนี้ โรมาโน่ยังรายงานเพิ่มเติมว่า โมนาโกไม่ได้หมายตาแค่ป็อกบาเพียงคนเดียว แต่ยังวางแผนจะคว้าตัว อันซู ฟาติ มิดฟิลด์ตัวรุกพรสวรรค์สูงจากบาร์เซโลน่าอีกด้วย เพื่อเติมความจี๊ดให้แนวรุก ถือเป็นการเสริมทัพที่หวังผลระยะสั้นและยาวพร้อมกัน
การตัดสินใจยื่นข้อเสนอให้ ป็อกบา ถือว่าเป็นความกล้าเสี่ยงในแบบที่น่าสนใจ เพราะหากแข้งดีกรีแชมป์โลกฟื้นฟูร่างกายและจิตใจได้สำเร็จ เขาอาจกลับมาเป็น “ตัวเปลี่ยนเกม” ได้อีกครั้ง ไม่ว่าจะในลีกหรือเวทียุโรป การได้เห็นเขาลงสนามภายใต้ยูนิฟอร์มสีแดงขาวของโมนาโกจึงอาจไม่ใช่แค่ข่าวลืออีกต่อไป
สุดท้าย ต้องรอลุ้นว่าเจ้าตัวจะตอบรับข้อเสนอนี้หรือไม่ และหากตอบตกลง โมนาโกอาจได้เพชรเม็ดเก่ากลับมาขัดใหม่ให้เปล่งประกายอีกครั้งในเวทีที่คุ้นเคยของฝรั่งเศส
ติดตามข่าวตลาดนักเตะและการกลับมาของแข้งดังทั่วโลกได้ที่ ข่าวกีฬาฟุตบอลบ้านกีฬา