
จาก : ผลบอลสด โกปา ลิเบอร์ตาดอเรส ระหว่าง ลานุส 1-0 มิราสซอล วันนี้ 27/5/69 – บ้านกีฬา
ศึก ผลบอลสด โคปา ลิเบอร์ตาดอเรส รอบแบ่งกลุ่ม กลุ่มจี ที่สนามเอสตาดิโอ ซิวดัด เด ลานุส จบลงด้วยชัยชนะของ ลานุส เหนือ มิราสโซล 1-0 จากประตูชัยของ อากุสติน เมดินา ในนาทีที่ 22
ครึ่งแรก ลานุสเปิดเกมกดดันหนัก ใช้ริมเส้นและลูกเตะมุมโจมตีต่อเนื่อง ก่อนมาได้ประตูจากจังหวะต่อเนื่องหลังลูกเตะมุม วอลเตอร์ บู แอสซิสต์ให้ เมดินา กดด้วยขวาเสียบมุมล่างอย่างเฉียบขาด เจ้าบ้านนำ 1-0 และคุมอารมณ์เกมได้ดี
ครึ่งหลัง มิราสโซลพยายามแก้เกมด้วยการเปลี่ยนตัวรุกลงมา แต่ยังเจาะแนวรับลานุสไม่เข้า ขณะที่เจ้าบ้านยังมีโอกาสเพิ่มจาก ดีแลน อากีโน, วอลเตอร์ บู และรามิโร การ์เรรา แต่ติดเซฟ อเล็กซ์ มูรัลยา สุดท้ายลานุสปิดเกมสำเร็จ คว้าชัยสำคัญแบบหืดจับแต่หนักแน่น
โลซาดา
6.7มาร์ซิช
7.4กานาเล
6.9อิซเกียร์ดอส
7.3เปเรซ
7.1การ์โดโซ
7.0เมดินา
7.8อากีโน
8.1การ์เรรา
6.6ซัลวิโอ
6.6วอลเตอร์ บู
6.0มูรัลยา
7.8ชูเอา วิกตอร์
7.7โอลิเวรา
7.3มาชาโด
7.3โฮเซ่ อัลโด
6.7การิอุส
6.6เอดูอาร์โด
6.2ชิโก
7.6เรยนัลโด
6.7กัลดิโน
6.2กาเลอาโน
6.3รายชื่อนักเตะตัวจริงและคะแนน
ลานุส ระบบ 4-2-3-1
- ผู้รักษาประตู : นาอูเอล โลซาดา 6.7
- กองหลัง : กอนซาโล เปเรซ 7.1, คาร์ลอส อิซเกียร์ดอส 7.3, โฮเซ่ กานาเล 6.9, ซาชา มาร์ซิช 7.4
- กองกลาง : อากุสติน เมดินา 7.8, อากุสติน การ์โดโซ 7.0, เอดูอาร์โด ซัลวิโอ 6.6, รามิโร การ์เรรา 6.6, ดีแลน อากีโน 8.1
- กองหน้า : วอลเตอร์ บู 6.0
- นักเตะเด่น : ดีแลน อากีโน 8.1, อากุสติน เมดินา 7.8, ซาชา มาร์ซิช 7.4
- เปลี่ยนตัว : ลูกัส เบซอซซี 6.5, บรูโน กาเบรรา 6.5, มาติอัส เซปุลเบดา 6.6, เฟลิเป เปญา เบียโฟเร 6.6, ฟรังโก วัตสัน
- สำรองไม่ได้ใช้ : ฟรังโก เปโตรลี, โทมัส กิดารา, โรนัลโด เด เฆซุส, นิโกลัส มอร์กันตินี, ฟาคุนโด ซานเชซ, โธมัส เด มาร์ติส, เบนฮามิน อกอสตา
- ขาดหรือไม่พร้อม : มาร์เซลิโน โมเรโน, ราอูล โลไอซา, โยชาน วาลัวส์
มิราสโซล ระบบ 3-1-4-2
- ผู้รักษาประตู : อเล็กซ์ มูรัลยา 7.8
- กองหลัง : ชูเอา วิกตอร์ 7.7, ลูคัส โอลิเวรา 7.3, วิลเลียน มาชาโด 7.3
- กองกลาง : โฮเซ่ อัลโด 6.7, อีกอร์ การิอุส 6.6, เอดูอาร์โด 6.2, ชิโก 7.6, เรยนัลโด 6.7
- กองหน้า : เอฟเวอร์ตัน กัลดิโน 6.2, อันโตนิโอ กาเลอาโน 6.3
- นักเตะเด่น : อเล็กซ์ มูรัลยา 7.8, ชูเอา วิกตอร์ 7.7, ชิโก 7.6
- เปลี่ยนตัว : อันเดร ลุยส์ 6.4, ดาเนียล บอร์เกส 6.9, อเลสซอน 6.6, ลูคัส มุญญี 6.6, คาร์ลอส เอดูอาร์โด 6.5
- สำรองไม่ได้ใช้ : โธมาเซลลา, จอร์เจมี, เชย์ลอน, ยูริ
- ขาดหรือไม่พร้อม : วิกเตอร์ ลุยส์, อีกอร์ ฟอร์มิกา, เนเกบา, เนโต มูรา
วิเคราะห์บอลการรุกและการรับ
เกมนี้ บ้านกีฬา มองว่า ลานุสชนะเพราะแผน 4-2-3-1 ทำงานได้ชัดกว่าในพื้นที่สุดท้าย แม้เปอร์เซ็นต์ครองบอลจะไม่ได้เหนือกว่าแบบขาดลอย โดยลานุสถือบอล 48 เปอร์เซ็นต์ ส่วนมิราสโซล 52 เปอร์เซ็นต์ แต่ความแตกต่างอยู่ที่คุณภาพการเข้าทำ ลานุสสร้างค่าโอกาสยิงคาดหวัง 1.29 ขณะที่มิราสโซลทำได้เพียง 0.19 ตัวเลขนี้สะท้อนภาพเกมตรงมาก เจ้าบ้านอาจไม่ได้ครองบอลมากกว่า แต่ทุกครั้งที่ขึ้นเกม บอลของพวกเขาพุ่งเข้าใกล้ประตูมากกว่าและมีน้ำหนักอันตรายกว่า
ในเชิง วิเคราะห์บอล การยืนของลานุสใช้ อากุสติน การ์โดโซ กับ อากุสติน เมดินา เป็นคู่กลางที่แบ่งหน้าที่ชัดเจน การ์โดโซคอยคุมจังหวะและตัดเกม ส่วนเมดินาเติมขึ้นไปหาพื้นที่ยิงแถวสอง นั่นทำให้ประตูในนาทีที่ 22 ไม่ใช่เรื่องบังเอิญ แต่เป็นผลจากการที่มิดฟิลด์ตัวกลางกล้าขยับเข้าเขตอันตราย ขณะที่สามตัวรุกด้านบนอย่าง ซัลวิโอ, การ์เรรา และอากีโน คอยดึงแนวรับมิราสโซลให้แตกช่อง ก่อนให้ วอลเตอร์ บู เป็นตัวพักบอลและเชื่อมจังหวะสุดท้าย
จุดที่ลานุสทำได้ดุดันมากคือการโจมตีจากด้านข้างและลูกตั้งเตะ สถิติเตะมุม 10 ต่อ 1 บอกทุกอย่าง เจ้าบ้านบีบให้มิราสโซลต้องเคลียร์บอลออกหลังซ้ำแล้วซ้ำอีก การเปิดบอล 28 ครั้ง แม้เข้าเป้า 10 ครั้ง แต่เพียงพอจะทำให้เกมรับสามเซ็นเตอร์ของทีมเยือนต้องหมุนตัวตลอดเวลา โดยเฉพาะ ดีแลน อากีโน ที่เล่นเด่นทั้งการลาก การเปิด และการหาจังหวะยิงเอง จนได้คะแนนสูงสุดของเกม
ฝั่งมิราสโซลมาในระบบ 3-1-4-2 ที่เน้นโครงสร้างรับลึกและใช้วิงแบ็กช่วยปิดริมเส้น แผงหลังสามคนอย่าง ชูเอา วิกตอร์, ลูคัส โอลิเวรา และวิลเลียน มาชาโด เล่นได้แข็งแกร่งในหลายจังหวะ เห็นได้จากการเคลียร์บอลรวม 36 ครั้ง และการแท็กเกิลรวม 24 ครั้ง แต่ปัญหาคือเมื่อทีมเสียบอลในแดนกลางแล้วถูกลานุสโจมตีต่อเนื่อง พวกเขาต้องถอยรับลึกเกินไปจนคู่หน้าแทบไม่มีพื้นที่เล่น
เกมรุกของมิราสโซลพึ่ง ชิโก มากเกินไป เขาเป็นคนที่พาบอลขึ้นหน้าและเรียกฟาวล์ได้ดี แต่เมื่อบอลไปถึงแดนหน้า เอฟเวอร์ตัน กัลดิโน กับอันโตนิโอ กาเลอาโน กลับถูกแยกออกจากกันและไม่มีจังหวะสนับสนุนที่ชัดเจน ทีมเยือนยิงทั้งหมด 6 ครั้ง เข้ากรอบเพียงครั้งเดียว และมีการสัมผัสบอลในเขตโทษแค่ 9 ครั้ง เทียบกับลานุสที่ทำได้ถึง 38 ครั้ง นี่คือความต่างระหว่างทีมที่บุกเพื่อจบ กับทีมที่ครองบอลแต่ยังเจาะไม่เข้า
ในเกมรับ ลานุสไม่ได้ชนะการดวลตัวต่อตัวมากนัก เพราะมิราสโซลเหนือกว่าในดวลรวม 60 เปอร์เซ็นต์ แต่เจ้าบ้านชนะด้วยตำแหน่งการยืนและการบีบพื้นที่ พวกเขาบล็อกช่องยิงหน้าเขตโทษได้ดี ทำให้มิราสโซลต้องยิงไกลหลายครั้งและแทบไม่มีโอกาสทองแบบจริงจัง ขณะที่แนวรับอย่าง คาร์ลอส อิซเกียร์ดอส และซาชา มาร์ซิช คุมเกมด้านหลังนิ่งพอ แม้ช่วงท้ายจะโดนกดดันจากฟรีคิกริมเส้น แต่ก็ยังไม่หลุดสมาธิ
ครองบอล
52%
Expected Goals
0.19
โอกาสทอง
0
ยิงทั้งหมด
6
ยิงเข้ากรอบ
1
ยิงออกนอกกรอบ
3
ยิงในเขตโทษ
1
ยิงนอกเขตโทษ
6
เตะมุม
1
ฟาวล์
11
ล้ำหน้า
0
ผ่านบอล
498
ผ่านบอลสำเร็จ
412
ดวลชนะ
60%
เก็บบอลคืน
42
เคลียร์บอล
36
สถิติการแข่งขัน
แม้มิราสโซลครองบอลมากกว่า 52 เปอร์เซ็นต์ ต่อ 48 เปอร์เซ็นต์ แต่ลานุสอันตรายกว่าชัดเจน เจ้าบ้านยิง 22 ครั้ง เข้ากรอบ 5 ครั้ง มีค่า expected goals 1.29 ขณะที่ทีมเยือนยิง 6 ครั้ง เข้ากรอบเพียงครั้งเดียว และมีค่า expected goals แค่ 0.19 ลานุสยังได้เตะมุมมากถึง 10 ครั้ง ต่อ 1 ครั้ง รวมถึงสัมผัสบอลในเขตโทษ 38 ครั้ง เทียบกับมิราสโซล 9 ครั้ง แม้ทีมเยือนผ่านบอลมากกว่าและชนะดวลมากกว่า แต่เกมรุกขาดความคม ส่วน อเล็กซ์ มูรัลยา ต้องเซฟถึง 4 ครั้ง ช่วยไม่ให้สกอร์ไหลมากกว่านี้
เหตุการณ์สำคัญ
- ⚽ นาทีที่ 22 ลานุสขึ้นนำ 1-0 อากุสติน เมดินา ยิงด้วยขวาเข้าไป วอลเตอร์ บู แอสซิสต์จากจังหวะต่อเนื่องลูกเตะมุม
- 🟨 นาทีที่ 34 อากุสติน การ์โดโซ ของลานุสโดนใบเหลือง
- 🟨 นาทีที่ 45+3 กอนซาโล เปเรซ ของลานุสโดนใบเหลืองจากจังหวะฟาวล์
- 🔁 นาทีที่ 46 มิราสโซลส่ง อันเดร ลุยส์ ลงแทน อันโตนิโอ กาเลอาโน
- 🔁 นาทีที่ 63 มิราสโซลส่ง ดาเนียล บอร์เกส ลงแทน เรยนัลโด
- 🔁 นาทีที่ 63 มิราสโซลส่ง อเลสซอน ลงแทน โฮเซ่ อัลโด
- 🔁 นาทีที่ 76 มิราสโซลส่ง คาร์ลอส เอดูอาร์โด ลงแทน เอฟเวอร์ตัน กัลดิโน
- 🔁 นาทีที่ 76 มิราสโซลส่ง ลูคัส มุญญี ลงแทน ลูคัส โอลิเวรา
- 🔁 นาทีที่ 80 ลานุสส่ง ลูกัส เบซอซซี ลงแทน ดีแลน อากีโน
- 🔁 นาทีที่ 81 ลานุสส่ง บรูโน กาเบรรา ลงแทน วอลเตอร์ บู
- 🟨 นาทีที่ 83 วิลเลียน มาชาโด ของมิราสโซลโดนใบเหลือง
- 🔁 นาทีที่ 85 ลานุสส่ง มาติอัส เซปุลเบดา ลงแทน เอดูอาร์โด ซัลวิโอ
- 🔁 นาทีที่ 86 ลานุสส่ง เฟลิเป เปญา เบียโฟเร ลงแทน อากุสติน เมดินา
- ⏱️ นาทีที่ 90 ทดเวลาบาดเจ็บ 5 นาที
- 🔁 นาทีที่ 90+2 ลานุสส่ง ฟรังโก วัตสัน ลงแทน รามิโร การ์เรรา
- 🧤 นาทีที่ 89 อเล็กซ์ มูรัลยา เซฟลูกยิงของ รามิโร การ์เรรา
- 🛡️ นาทีที่ 90+4 คาร์ลอส เอดูอาร์โด ยิงไกลให้มิราสโซลแต่ถูกบล็อก ก่อนจบเกมลานุสชนะ 1-0
Player of the Match
ดีแลน อากีโน คือผู้เล่นเด่นสุดของเกม ด้วยคะแนน 8.1 เขาเป็นตัวป่วนแนวรับมิราสโซลตลอดทั้งเกม ทั้งลากบอล เปิดบอล จ่ายให้เพื่อน และหาจังหวะยิงเอง แม้ไม่ได้มีชื่อเป็นคนยิงประตู แต่เกมรุกของลานุสไหลผ่านเขาอย่างชัดเจน โดยเฉพาะการสร้างแรงกดดันริมเส้นจนทีมได้ลูกเตะมุมและโอกาสเข้าทำต่อเนื่อง

สถานการณ์ในตารางคะแนนโคปา ลิเบอร์ตาดอเรส กลุ่มจี
ชัยชนะนัดนี้ช่วยให้ลานุสต่อลมหายใจในกลุ่มจีได้สำคัญ หลังเปิดบ้านชนะคู่แข่งจากบราซิลแบบไม่เสียประตู ส่วนมิราสโซล แม้ภาพรวมยังมีเกมรับเหนียว แต่ความพ่ายแพ้เกมนี้สะท้อนปัญหาเกมรุกที่สร้างโอกาสคุณภาพได้น้อยเกินไป และอาจส่งผลต่อความมั่นใจในช่วงโปรแกรมสำคัญ
ตารางบอลนัดถัดไปของลานุส
| ลีก | ทีมพบทีม | วันที่ |
|---|---|---|
| โกปา อาร์เจนตินา | อินสติตูโต เด กอร์โดบา พบ ลานุส | 31 พ.ค. 2569 04:00 |
ลานุสต้องรีบฟื้นร่างก่อนลุยโปรแกรมบอลถ้วยในประเทศ พร้อมรักษาโมเมนตัมจากชัยชนะเกมนี้ให้ได้
ตารางบอลนัดถัดไปของมิราสโซล
| ลีก | ทีมพบทีม | วันที่ |
|---|---|---|
| บราซิเลเรา เบตาโน | แอตเลติโก พาราเนนเซ่ พบ มิราสโซล | 31 พ.ค. 2569 02:00 |
| บราซิเลเรา เบตาโน | มิราสโซล พบ เกรมิโอ | 23 ก.ค. 2569 01:00 |
| บราซิเลเรา เบตาโน | วาสโก ดา กามา พบ มิราสโซล | 27 ก.ค. 2569 01:00 |
มิราสโซลต้องเร่งแก้เกมรุกให้คมกว่าเดิม เพราะโปรแกรมบอลลีกบราซิลรออยู่ และการยิงตรงกรอบได้น้อยแบบเกมนี้อาจกลายเป็นปัญหาใหญ่
ติดตามบ้านผลบอลที่บ้านกีฬา
แฟนบอลที่ต้องการเช็ก บ้านผลบอล แบบครบทั้งผลการแข่งขัน รายชื่อผู้เล่น สถิติ เหตุการณ์สำคัญ และบทวิเคราะห์หลังเกม ติดตามได้ที่ บ้านกีฬา เพราะทุกสกอร์มีรายละเอียดมากกว่าตัวเลขบนหน้าจอ

