บ้านผลบอล สรุปหลังเกม ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก เดือด! แม็คเคนนี่–ตูรามกดคนละดอก ยูเวนตุสฝังเบนฟิก้า 2-0 ขยับลุ้นเข้ารอบสดใส

ดูบอลสด ดูบอลออนไลน์ฟรี 24 ชั่วโมง

จาก : ผลบอลสด ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก ระหว่าง ยูเวนตุส 2-0 เบนฟิก้า วันนี้ 22/1/69 – บ้านกีฬา

ค่ำคืนยูโรที่ตูริน แฟนบอลที่จ้องจอเช็ก ผลบอลสด กันแบบตาไม่กระพริบได้เห็นดราม่าครบสูตร เมื่อ ยูเวนตุส เปิดบ้านรับมือ เบนฟิก้า ในศึก ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก ลีกเฟส เกมนี้ทั้งสองทีมต่างต้องการแต้มเพื่อยึดพื้นที่หัวตาราง ทำให้จังหวะเข้าปะทะหนักแน่น ดุดัน และเต็มไปด้วยความกดดันตั้งแต่นกหวีดแรก บ้านกีฬา ขอบอกเลยว่าบรรยากาศไม่ต่างจากรอบน็อกเอาต์

⏱ ครึ่งแรก: แลกหมัดแต่ยังไม่มีใครคมพอ

เปิดเกม ยูเวนตุสเขี่ยบอลก่อนแล้วรีบลองกดดันแนวรับทีมเยือนทันที แต่จังหวะแรกของ Kenan Yıldız ก็โดนจับล้ำหน้าไปอย่างน่าเสียดาย จากนั้นเจ้าถิ่นยกระดับเกมริมเส้น ลุยใส่ Otamendi และเพื่อนร่วมแผงหลังของเบนฟิก้า ได้เตะมุมต่อเนื่องช่วงต้นเกม แต่ยังหาเป้าไม่เจอ

ฝั่งเบนฟิก้าไม่ยอมน้อยหน้า Sudakov กับ Prestianni สลับกันหาจังหวะยิงไกลหลายครั้ง บังคับให้ Michele Di Gregorio ต้องออกแรงเซฟอยู่เรื่อย ๆ นาที 23 Sudakov ได้ซัดติด ๆ กันสองจังหวะ แต่ยังไม่ผ่านมือมือกาวม้าลาย

ช่วงท้ายครึ่งแรก ยูเวนตุสได้โอกาสทองจากลูกเตะมุม Fabio Miretti โขกเต็ม ๆ แต่บอลลอยข้ามคานออกไปแบบได้เสียว ก่อนทั้งสองทีมจะจบครึ่งแรกด้วยสกอร์ 0-0 เกมสูสี วิ่งเพรสซิ่งกันหนัก แต่ยังไม่มีใครเฉียบคมมากพอ

🔁 ครึ่งหลัง: ม้าลายเร่งเครื่อง–เบนฟิก้าพลาดโทษฝังตัวเอง

เข้าสู่ครึ่งหลัง Luciano Spalletti ขยับหมากทันที ส่ง Francisco Conceição ลงมาเติมความสดแดนหน้า และผลชัดเจน ยูเวนตุสเริ่มต่อบอลลื่นขึ้น แม้จะมีจังหวะตึง ๆ เมื่อ Manuel Locatelli โดนใบเหลืองจากการเสียบกลางสนาม แต่นั่นกลับยิ่งปลุกอารมณ์เกมให้ดุเดือดขึ้น

นาที 55 แฟนเจ้าถิ่นได้เฮลั่นสนามเมื่อ Khéphren Thuram รับบอลหน้าเขตโทษ ก่อนล็อกหลบแล้วกดด้วยขวาเสียบมุมอย่างเฉียบขาด ให้ยูเวนตุสขึ้นนำ 1-0 หลังจากนั้นเบนฟิก้าเริ่มเปิดเกมรุกเต็มตัว ทะลวงริมเส้นและโยนบอลเข้าเขตโทษหวังหวดตีเสมอ

แต่แล้วในนาที 64 บ้านกีฬา ต้องจดชื่อ Weston McKennie ตัวจริงเสียงจริงของเกมนี้ เมื่อ Jonathan David เบียดแย่งบอลได้ก่อนแทงทะลุช่องให้มิดฟิลด์มะกันสอดขึ้นมายิงด้วยขวาในกรอบเขตโทษตุงตาข่าย กลายเป็น 2-0 แบบคมกริบ เปลี่ยนโมเมนตัมไปอยู่ฝั่งม้าลายเต็มตัว

ดราม่ามาเข้มช่วงท้ายเมื่อเบนฟิก้าได้จุดโทษในนาที 80 จากจังหวะ VAR เช็กว่า Bremer ทำฟาวล์ในเขตโทษ แต่ Vangelis Pavlidis ซัดหลุดเสาไปแบบแฟนเหยียบหัวใจแตกกระจาย พลาดโอกาสตีไข่แตกอย่างไม่น่าเชื่อ ก่อนที่ยูเวนตุสจะปิดเกมอย่างนิ่ง ๆ แม้ช่วงท้าย Lloyd Kelly จะโดนใบเหลืองอีกใบ แต่สกอร์ไม่เปลี่ยน จบเกมยูเวนตุสอัดเบนฟิก้า 2-0 เก็บสามแต้มสำคัญในบ้านได้แบบมีแรงสั่นสะเทือนทั้ง บ้านผลบอล

🧾 รายชื่อนักเตะตัวจริงและการเปลี่ยนตัว

🏁 ยูเวนตุส

ผู้จัดการทีม: Luciano Spalletti
ระบบการเล่น: 4-2-3-1

กอง goalkeeper

  • Michele Di Gregorio (16) – เรตติ้ง 7.5 เซฟจังหวะสำคัญหลายครั้ง โดยเฉพาะลูกยิงไกลของ Sudakov ในครึ่งแรก

กองหลัง

  • Pierre Kalulu (15) – 7.0 เติมเกมริมเส้นขวาและช่วยป้องกันเกมสวนกลับได้ดี
  • Bremer (3) – 6.7 ยืนคุมโซนกลางรับ มีจังหวะชนกับ Pavlidis ตลอดทั้งเกม
  • Lloyd Kelly (6) – 7.6 แข็งแกร่งทางซ้าย แม้จะโดนใบเหลืองช่วงท้ายแต่ตัดเกมได้เด็ดขาด
  • Andrea Cambiaso (27) – 6.8 ช่วยซ้อนเกมริมเส้น มีจังหวะเปิดบอลลุ้นประตู

กองกลาง

  • Manuel Locatelli (5 – กัปตันทีม) – 8.2 คุมจังหวะเกมกลางสนาม ตัดบอลและเชื่อมต่อแดนหลังกับแดนหน้าตลอดแม้จะโดนใบเหลือง
  • Weston McKennie (22) – 8.2 วิ่งไม่มีหมด ทั้งตัดเกมและเติมขึ้นไปทำประตูปิดกล่อง 2-0
  • Fabio Miretti (21) – 6.2 พยายามหาช่องเชื่อมเกมรุก ก่อนโดนถอดช่วงพักครึ่ง
  • Khéphren Thuram (19) – 8.1 ตัวขับเคลื่อนเกมรุกหลัก ยิงเปิดสกอร์สุดสวยให้ทีมขึ้นนำ
  • Kenan Yıldız (10) – 6.3 มีจังหวะลุ้นยิงหลายครั้ง แต่ขาดความคมเล็กน้อย

กองหน้า

  • Jonathan David (30) – 6.5 วิ่งหาช่องกดดันแนวรับ และแอสซิสต์ให้ McKennie ยิงลูกสอง

ตัวสำรองที่ได้ลงสนาม

  • Francisco Conceição (7) – 6.6 ลงมาครึ่งหลังเพิ่มความคล่องตัวในเกมสวนกลับ แทน Miretti นาที 46
  • Juan Cabal (32) – 6.8 ปรับเกมรับฝั่งซ้าย แทน Cambiaso นาที 70
  • Loïs Openda (20) – 6.5 ลงมาแทน Jonathan David นาที 70 ใช้ความเร็วดึงแนวรับถอย
  • Filip Kostić (18) – 6.7 ลงนาที 82 แทน Yıldız คอยล็อกเกมริมเส้นช่วงท้าย
  • Teun Koopmeiners (8) – 6.7 ลงนาที 87 แทน Locatelli ช่วยเก็บบอลและถ่วงเวลา

ตัวสำรองที่ไม่ได้ใช้งาน: Mattia Perin, Carlo Pinsoglio, Federico Gatti, João Mário, Jonas Rouhi, Edon Zhegrova, Vasilije Adžić

🦅 เบนฟิก้า

ผู้จัดการทีม: José Mourinho
ระบบการเล่น: 4-2-3-1

กอง goalkeeper

  • Anatoliy Trubin (1) – 7.1 เซฟจังหวะสำคัญหลายครั้ง แต่ต้องยอมแพ้ให้สองลูกคม ๆ ของ Thuram และ McKennie

กองหลัง

  • Amar Dedić (17) – 7.1 เติมเกมบุกทางขวา มีโอกาสครอสหลายครั้ง
  • Nicolás Otamendi (30 – กัปตัน) – 6.5 ใช้ประสบการณ์คุมแนวรับ แต่เริ่มช้าลงเมื่อเจอบอลเร็วของม้าลาย
  • Simon Dahl (26) – 6.1 โดนโจมตีทางด้านซ้ายบ่อยครั้ง
  • Tomás Araújo (44) – 6.9 เล่นลูกกลางอากาศได้ดี แต่หลุดตำแหน่งตอนโดนสวน

กองกลาง

  • Fredrik Aursnes (8) – 7.4 ทำงานหนักทั้งรับและรุก เป็นคนที่นิ่งสุดในแดนกลางของเบนฟิก้า
  • Lazar Barreiro (18) – 6.8 ชนกับมิดฟิลด์เจ้าถิ่นตลอดเกม เป็นคนเรียกจุดโทษสำคัญช่วงท้าย
  • Heorhii Sudakov (10) – 7.0 ตัวปั้นเกมหลัก มีโอกาสยิงไกลหลายครั้ง
  • Andreas Schjelderup (21) – 6.7 เล่นระหว่างไลน์แต่อาจหายไปจากเกมช่วงกลางครึ่งหลัง
  • Gianluca Prestianni (25) – 6.6 พยายามเลี้ยงจี้แนวรับยูเว่ แต่เจอการดักสองชั้นตลอด

กองหน้า

  • Vangelis Pavlidis (14) – 5.4 มีโอกาสทองจากจุดโทษแต่ซัดหลุดเสา พลาดจังหวะสำคัญสุดของทีม

ตัวสำรองที่ได้ลงสนาม

  • Enzo Barrenechea (5) – 6.8 ลงนาที 69 แทน Sudakov เติมความสดตรงกลาง
  • Franjo Ivanović (9) – 6.4 ลงนาที 69 แทน Schjelderup หาโอกาสจบสกอร์ไม่มาก
  • João Rêgo (84) – 6.7 ลงนาที 77 แทน Prestianni ช่วยยืดเกมริมเส้น

ตัวสำรองที่ไม่ได้ใช้งาน: Diogo Ferreira, António Silva, Daniel Banjaiqui, José Neto, Gonçalo Oliveira, Manuel Silva, Diogo Prioste, Bruma, Rodrigo Rego

🧠 วิเคราะห์บอลการรุกและการรับ

ในเชิงแท็กติก เกมนี้เป็นตัวอย่างชัดของการ “รับแน่นแล้วสวนคม” แบบม้าลายยุคใหม่ Spalletti วางทีมในระบบ 4-2-3-1 ให้ Locatelli กับ McKennie ยืนเป็นคู่มิดฟิลด์รับ–รุกคุมพื้นที่หน้าแผงหลัง ปล่อยให้ Thuram ยืนเป็นตัวฟรีคอยหุบเข้าในระหว่างไลน์แบ็กกับเซ็นเตอร์ของเบนฟิก้า ทุกครั้งที่ยูเวนตุสแย่งบอลได้ พวกเขาจะเปลี่ยนจากรับเป็นรุกภายในสอง–สามจังหวะ ส่งให้ตัวรุกอย่าง Yıldız, Thuram และ David ได้กดดันแนวรับคู่แข่งทันที

ด้านเกมรับ ยูเวนตุสเน้นตั้งบล็อกกลางสนาม ไม่ไล่เพรสสูงแบบบ้าพลัง แต่เลือกตัดช่องจ่ายเข้ากลางให้ Pavlidis ขาดการซัพพอร์ต ทำให้เบนฟิก้าต้องโยนหรือยิงไกลเป็นส่วนใหญ่ ลูกกลางอากาศของ Bremer กับ Kelly ยังรับมือได้ดี ขณะที่ Di Gregorio คุมกรอบเขตโทษอย่างมั่นใจ

ฝั่งเบนฟิก้าในมุมของการ วิเคราะห์บอล ถือว่าไม่ได้เล่นแย่ พวกเขาครองบอลได้มากกว่าเล็กน้อย และสร้างโอกาสยิงถึง 19 ครั้ง แผน 4-2-3-1 ของ Mourinho เน้นต่อบอลบนพื้น Sudakov กับ Barreiro เป็นตัวเชื่อมตรงกลาง ขณะ Prestianni กับ Aursnes ทำเกมกว้างจากริมเส้น เพียงแต่จังหวะสุดท้ายไม่เฉียบ ทั้งจากการยิงทิ้งยิงขว้าง และจุดโทษที่ Pavlidis ซัดไม่เข้า กลายเป็นจุดเปลี่ยนที่ทำให้เกมไหลไปเข้าทางยูเวนตุสเต็ม ๆ

📊 สถิติการแข่งขัน

ตัวเลขหลังเกมสะท้อนภาพรวมได้ชัดเจน เบนฟิก้าเป็นฝ่ายยิงมากกว่าที่ 19 ครั้ง เข้ากรอบ 5 ครั้ง ขณะที่ยูเวนตุสยิง 11 ครั้ง เข้ากรอบเพียง 4 แต่ความคมต่างกันชัดเจนเมื่อเจ้าถิ่นเปลี่ยนสองโอกาสสำคัญเป็นสองประตูเต็ม ๆ การครองบอลก็ใกล้เคียงกัน 49% ต่อ 51% เบนฟิก้าเหนือกว่านิด ๆ ในเรื่องการต่อบอล 459 ต่อ 363 ครั้ง และมีความแม่นยำสูงถึง 87% ขณะที่ยูเวนตุสอยู่ที่ 85%

ด้านเกมรับ ยูเวนตุสฟาวล์ 11 ครั้ง ได้รับใบเหลือง 2 ใบ ส่วนเบนฟิก้าฟาวล์ 9 ครั้งไม่มีใบเหลืองเลย ลูกเตะมุม เบนฟิก้าได้ถึง 7 ครั้ง เทียบกับเจ้าถิ่น 4 ครั้ง แต่ก็ยังเปลี่ยนเป็นประตูไม่ได้ เมื่อรวมทั้งหมดจึงเห็นชัดว่าม้าลายชนะจากความแน่นอนในจังหวะสุดท้ายและการป้องกันพื้นที่อันตรายได้มีระเบียบกว่า

⏱ เหตุการณ์สำคัญของเกม

  • ⏱ 1′ ยูเวนตุสเริ่มเขี่ยบอล เปิดแลกหมัดตั้งแต่นาทีแรก
  • 🎯 8′ ทั้ง Yıldız และ Sudakov ได้ลองส่องไกล แต่ Di Gregorio กับ Trubin ยังเซฟได้
  • 🧱 35′ Miretti โหม่งจากลูกเตะมุม บอลข้ามคานแบบได้เสียว
  • 🔁 46′ ยูเวนตุสส่ง Francisco Conceição ลงมาแทน Fabio Miretti ปรับเกมรุกให้เร็วขึ้น
  • 🟨 49′ Manuel Locatelli โดนใบเหลืองจากจังหวะเสียบกลางสนาม
  • ⚽ 55′ ประตู 1-0 ยูเวนตุส Khéphren Thuram ลากจี้หน้าเขตโทษก่อนซัดด้วยขวาเสียบมุม
  • ⚽ 64′ ประตู 2-0 ยูเวนตุส Weston McKennie รับบอลทะลุช่องจาก Jonathan David แล้วยิงผ่านมือ Trubin
  • 🔁 69′ เบนฟิก้าปรับเกมส่ง Enzo Barrenechea แทน Heorhii Sudakov
  • 🔁 69′ เบนฟิก้าส่ง Franjo Ivanović ลงแทน Andreas Schjelderup เพิ่มความสดแนวรุก
  • 🔁 70′ ยูเวนตุสเปลี่ยน Juan Cabal แทน Andrea Cambiaso และ Loïs Openda แทน Jonathan David
  • 🔁 77′ เบนฟิก้าส่ง João Rêgo ลงแทน Gianluca Prestianni เติมความเร็วริมเส้น
  • 📺 80′ VAR เช็กจังหวะปะทะในเขตโทษ ก่อนตัดสินให้เบนฟิก้าได้จุดโทษจากการฟาวล์ของ Bremer ที่เล่นงาน Barreiro
  • ❌ 81′ จุดโทษของเบนฟิก้า Vangelis Pavlidis ซัดหลุดเสาอย่างน่าเสียดาย ชวดตีไข่แตก
  • 🔁 82′ ยูเวนตุสส่ง Filip Kostić ลงแทน Kenan Yıldız เพื่อช่วยแพ็กเกมรับ
  • 🔁 87′ ยูเวนตุสถอด Locatelli ออก แล้วส่ง Teun Koopmeiners ลงมาช่วยล็อกเกมกลางสนาม
  • 🟨 88′ Lloyd Kelly โดนใบเหลืองจากจังหวะฟาวล์รุนแรงทางกราบซ้าย
  • ⏱ 90+5′ ผู้ตัดสินเป่าจบเกม ยูเวนตุสเปิดบ้านชนะเบนฟิก้า 2-0

⭐ Player of the match

Weston McKennie รับตำแหน่งแมน ออฟ เดอะ แมตช์ไปครองแบบไร้ข้อโต้แย้ง เรตติ้ง 8.2 สะท้อนผลงานครบเครื่องของมิดฟิลด์ทีมชาติสหรัฐฯ รายนี้ เขาวิ่งปิดช่องในแดนกลาง ตัดบอลสำคัญหลายครั้ง และเป็นคนซัดประตูที่สองปิดเกมให้ยูเวนตุสแบบเฉียบขาด นอกจากการทำประตูแล้ว McKennie ยังช่วยเชื่อมเกมจากแดนหลังสู่แดนหน้า จ่ายบอลแม่น ยืนตำแหน่งดี ทำให้แผงมิดฟิลด์เจ้าถิ่นดูเหนียวแน่นกว่าฝั่งเบนฟิก้าอย่างชัดเจน

คู่หูของเขาอย่าง Locatelli กับ Thuram ก็โดดเด่นไม่แพ้กัน โดยทั้งคู่มีเรตติ้งเกิน 8.0 เช่นกัน ขณะที่ฝั่งเบนฟิก้าคนที่เล่นได้มาตรฐานสูงสุดคือ Aursnes, Dedić และ Trubin แต่ก็ไม่เพียงพอจะฉุดผลการแข่งขันกลับมา

📈 สถานการณ์ในตารางคะแนนยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก

ชัยชนะเกมนี้ทำให้ ยูเวนตุส ขยับขึ้นมามี 12 คะแนนจาก 7 นัด สถิติชนะ 3 เสมอ 3 แพ้ 1 ยิงได้ 14 เสีย 10 ประตูได้เสีย +4 รั้งอันดับ 15 ของตารางลีกเฟส ยังอยู่ในโซนลุ้นตั๋วรอบน็อกเอาต์แบบเต็มตัว หากรักษาฟอร์มแกร่งในบ้านได้ต่อเนื่อง โอกาสจบท็อปโซนบนของตารางถือว่าสดใสทีเดียว

ส่วน เบนฟิก้า หลังพ่ายนัดนี้ยังมีเพียง 6 คะแนนจาก 7 นัด ชนะ 2 แพ้ถึง 5 ประตูได้ 6 เสีย 10 ติดลบ -4 ร่วงไปอยู่แถวท้ายอันดับที่ 29 สถานการณ์เข้ารอบเริ่มยาก ต้องชนะเกมที่เหลือแทบทั้งหมด พร้อมภาวนาให้คู่แข่งโดยตรงพลาดแต้ม ถึงจะมีลุ้นขยับขึ้นโซนกลางตารางได้อีกครั้ง

📅 ตารางบอลยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก นัดถัดไปและโปรแกรมของทั้งสองทีม

ในมุมของคนตามเช็ก โปรแกรมบอล ต่อเนื่อง เกมนี้เป็นเพียงต้นทางของช่วงโค้งสำคัญเท่านั้น ยูเวนตุสจะต้องกลับไปเน้นเกมลีกเจอกับนาโปลีในเซเรีย อา วันที่ 26 มกราคม ก่อนจะยกพลไปเยือน AS Monaco ในศึกยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก วันที่ 29 มกราคม ซึ่งจะเป็นหนึ่งในเกมชี้วัดเส้นทางเข้ารอบของม้าลายอย่างแท้จริง

ฝั่งเบนฟิก้าเองก็หนักไม่แพ้กัน พวกเขามีคิวทำศึกลีกโปรตุเกสกับ Estrela Amadora วันที่ 26 มกราคม เพื่อเรียกความมั่นใจก่อนเปิดบ้านรับมือ Real Madrid วันที่ 29 มกราคมในบอลยุโรป หากยังหลุดฟอร์มเหมือนเกมที่ตูริน โอกาสจะไต่อันดับในลีกเฟสคงแทบมองไม่เห็น บ้านกีฬา มองว่าสองนัดนี้คือบททดสอบใหญ่ที่ทีมของ Mourinho เลี่ยงไม่ได้

📺 ติดตาม บ้านผลบอล และความมันส์ได้ที่ บ้านกีฬา

แฟนบอลที่อยากเกาะติดทุกจังหวะของศึกยุโรป ตั้งแต่สกอร์สด นาทีต่อนาที ไปจนถึงบทวิเคราะห์จัดเต็มสไตล์นักข่าวสายฮาร์ดคอร์ อย่าลืมตามเช็ก บ้านผลบอล และข่าวอัปเดตแบบเข้มข้นได้ทุกวันกับ บ้านกีฬา ทั้งหน้าเว็บและโซเชียล รับรองไม่พลาดทุกดราม่าบนผืนหญ้าแน่นอน

ตรวจหวย 24 ชั่วโมง หวยลาว หวยฮานอย

แอดไลน์ @Bankeela รับลิ้งดูบอล ทีเด็ด วิเคราะห์บอลจากทางบ้านกีฬา