ความรุนแรงปะทุ กระทบถึงสนามบอล
เหตุ ความรุนแรงในเม็กซิโก ปะทุเมื่อวันที่ 22 ก.พ. จากชนวนการสังหารผู้นำ Cartel Jalisco Nueva Generación อย่าง เนเมซิโอ “เอล เมนโช” โอเซเกรา เซร์บันเตส ก่อนจะลุกลามเป็นการตอบโต้ในหลายพื้นที่ ทั้งการเผารถ ปิดถนน และทำลายทรัพย์สิน ส่งผลให้เกมฟุตบอลอาชีพต้องหยุดชะงัก
ในลีกสูงสุดชาย ลีกา เอ็มเอ็กซ์ เกม Querétaro พบ FC Juarez ถูกสั่งระงับ ขณะที่ลีกหญิง เกมใหญ่ Chivas พบ América ก็ถูกเลื่อนเช่นกัน
เกิดอะไรขึ้นกันแน่ในเม็กซิโก
ปฏิบัติการพิเศษของกองกำลังเม็กซิโกในรัฐฮาลิสโก ซึ่งได้รับความช่วยเหลือด้านข้อมูลจากหน่วยข่าวกรองสหรัฐฯ นำไปสู่การเสียชีวิตของโอเซเกรา เซร์บันเตส และเกิดการปะทะหนักตามมา มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 70 ราย ส่วนใหญ่เป็นเจ้าหน้าที่กองกำลังพิทักษ์ชาติเม็กซิโกและผู้ต้องสงสัยทางอาญา โดยกระทรวงการต่างประเทศเม็กซิโกระบุว่าไม่มีชาวต่างชาติได้รับบาดเจ็บ
หลังจากนั้น กลุ่มคาร์เทลตอบโต้ด้วยการเผายานพาหนะ ตั้งสิ่งกีดขวางปิดเส้นทาง และก่อเหตุทำลายธุรกิจหลายแห่ง โดยจุดหนักอยู่ในฮาลิสโก ทำให้ประชาชนจำนวนมากเลือกเก็บตัวอยู่ในบ้านเพื่อความปลอดภัย
บางสายการบินออกคำแนะนำการเดินทางสำหรับสนามบินใน กวาดาลาฮารา และเปอร์โตบาญาร์ตา ขณะที่สถานทูตสหรัฐฯ แจ้งเตือนให้ชาวอเมริกันในหลายรัฐของเม็กซิโกหาที่หลบภัย ก่อนที่ต่อมาเมื่อสถานการณ์เริ่มคลี่คลาย รัฐบาลสหรัฐฯ ระบุให้ประชาชน “กลับไปใช้ระดับการระมัดระวังตามปกติ” พร้อมแนะนำให้ติดตามสื่อท้องถิ่นอย่างใกล้ชิด
บอลโลกในเม็กซิโกจะโดนลูกหลงไหม
ด้วยฉากหลังที่เม็กซิโกเป็นหนึ่งในเจ้าภาพร่วมของทัวร์นาเมนต์ใหญ่ช่วงซัมเมอร์นี้ และยังมีโปรแกรมคัดเลือกปลายเดือนมีนาคม ทำให้เกิดคำถามใหญ่เรื่อง ความปลอดภัยแฟนบอล ที่จะเดินทางไปยังเมืองเจ้าภาพอย่าง มอนเตร์เรย์, เม็กซิโก ซิตี้ และกวาดาลาฮารา
สัญญาณบวกคือฟุตบอลเริ่มกลับมาเดินต่อ เม็กซิโกลงเล่นเกมอุ่นเครื่องพบไอซ์แลนด์ที่ Estadio Corregidora ต่อหน้าแฟนบอลกว่า 30,000 คนแบบขายหมดสนาม และไม่มีรายงานเหตุวุ่นวาย โดยทีมชาติเม็กซิโกชนะขาด 4-0 อย่างไรก็ตาม ภาพความรุนแรงล่าสุดยังทิ้งคำถามไว้ในใจหลายฝ่าย
ฟีฟ่าและผู้นำท้องถิ่นพูดอะไรบ้าง
วันเดียวกับเหตุโอเซเกรา เซร์บันเตสเสียชีวิต ผู้ดูแลฟุตบอลเม็กซิโกสั่งเลื่อนการแข่งขันรวม 4 นัด ครอบคลุม Liga MX, Liga MX Femenil และ Ascenso MX
ต่อมาแหล่งข่าวระบุว่า ฟีฟ่า ขอรายละเอียดด้านความมั่นคง และติดตามสถานการณ์ใกล้ชิดเป็นพิเศษในกวาดาลาฮารา ซึ่งมีกำหนดจัดเกมฟุตบอลโลก 4 นัด รวมถึงเกมคัดเลือก 2 นัดในเดือนมีนาคม
คำยืนยันจากผู้ว่าฯ ฮาลิสโก “ปาโบล เลมุส” ชัดเจนและแข็งแรง
“เป็นไปไม่ได้อย่างสิ้นเชิง ไม่ใช่แค่สองนัดเพลย์ออฟ หรือสี่นัดฟุตบอลโลก”
และอีกประโยคที่ตอกย้ำทิศทางเดียวกัน
“ฟีฟ่าไม่มีความตั้งใจใด ๆ ที่จะย้ายเมืองเจ้าภาพของเม็กซิโกออกไป”
ด้านประธานฟีฟ่า จานนี อินฟานติโน ก็ออกมายืนข้างเม็กซิโก
“แน่นอนว่าเรากำลังติดตามสถานการณ์ในเม็กซิโกช่วงนี้ แต่ผมอยากย้ำตั้งแต่ต้นว่าเรามีความเชื่อมั่นอย่างเต็มที่ต่อเม็กซิโก ต่อประธานาธิบดี คลอเดีย ไชน์บอม และต่อเจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบ”
“เรามั่นใจว่าทุกอย่างจะดำเนินไปอย่างราบรื่นที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้”
ขณะที่ประธานาธิบดีคลอเดีย ไชน์บอม ก็มั่นใจว่าจะไม่มีปัญหาความปลอดภัยในช่วงซัมเมอร์ โดยโควตภาษาอังกฤษจากต้นฉบับ พร้อมคำแปลไทยกำกับ
“มีการรับประกันครบทุกด้าน ครบทุกด้าน ไม่มีความเสี่ยงด้านความมั่นคง”
และจนถึงวันอังคาร แหล่งข่าวระบุว่ายังไม่มีอัปเดตหรือข้อมูลใหม่เกี่ยวกับความเป็นไปได้ในการเปลี่ยนเมืองจัดการแข่งขัน
ชาติคู่แข่งเริ่มจับตาใกล้ชิด
ก่อนเกมอุ่นเครื่องที่ Querétaro กุนซือเม็กซิโก ฮาเวียร์ อากีร์เร ยืนยันว่าได้รับการรับรองเรื่องความปลอดภัยจากสมาคมฟุตบอลเม็กซิโก
“เราตระหนักและระมัดระวังกับสถานการณ์ตอนนี้”
“คนของสมาคมฟุตบอลเม็กซิโกยืนยันกับผมแล้วว่าทุกคนจะปลอดภัย”
“พวกเราอยู่ที่นี่ สงบ ผ่อนคลาย ซ้อม และพูดคุยกันเรื่องฟุตบอล นี่คือสารที่ผมอยากส่งถึงแฟนบอลในฐานะโค้ช”
อย่างไรก็ตาม ชาติที่มีคิวมาเยือนในเดือนถัดไปยังไม่วางใจ โปรตุเกสประกาศว่า “กำลังติดตามสถานการณ์ละเอียดอ่อนอย่างใกล้ชิด” ก่อนเกมใหญ่ในสนาม Estadio Azteca ที่เพิ่งเปลี่ยนชื่อเป็น Estadio Banorte
และย้ำหลักคิดเรื่องความปลอดภัยแบบไม่ต่อรอง
“สมาคมฟุตบอลโปรตุเกสย้ำว่าความปลอดภัยของนักเตะ ทีมงานสตาฟฟ์ และแฟนบอล คือสิ่งสำคัญสูงสุด และเป็นเกณฑ์หลักในการประเมินและตัดสินใจทั้งหมดเกี่ยวกับการจัดการแข่งขัน”
ฝั่งจาเมกา ประธานสมาคมไมเคิล ริคเก็ตส์ ก็ยอมรับตรง ๆ ว่ากังวลกับเกมเพลย์ออฟที่กวาดาลาฮาราปลายมีนาคม “เกมอยู่ปลายเดือนมีนาคม เรายังมีเวลาอีกหนึ่งเดือนเพื่อดูว่าจะเกิดอะไรขึ้น แต่พูดตรง ๆ มันทำให้ผมกังวลมาก”
“เราจะรอฟังคำแนะนำจากคอนคาเคฟและฟีฟ่า ว่าจะให้แข่งต่อหรือจะมองหาทางเลือกอื่นทันที”
บทสรุปสถานการณ์ที่ยังต้องเฝ้าดู
ถึงตอนนี้ยังไม่มีการแข่งขันใดถูกย้ายออกจากเม็กซิโก และสัญญาณล่าสุดชี้ว่า 3 เมืองเจ้าภาพยังอยู่ในแผนเดิม แต่หลังภาพความรุนแรงที่เพิ่งผ่านพ้น ทุกอย่างจะถูกจับตาแบบรายวัน เพราะเรื่องนี้ไม่ใช่แค่เกมในสนาม แต่มันคือความเชื่อมั่นของผู้ชมทั่วโลกที่กำลังจะบินมาเชียร์กันถึงที่
ติดตามความคืบหน้า ข่าวฟุตบอลโลก สถานการณ์ความปลอดภัยเมืองเจ้าภาพ และประเด็นร้อนลูกหนังต่างประเทศแบบเจาะลึกได้ที่ ข่าวกีฬาฟุตบอลบ้านกีฬา

