ฮิลล์นัดรีแมตช์กิลเบิร์ตบนเวที Judgement Day
Aaron Hill และ David Gilbert ต่างเก็บชัยในรอบคัดเลือก Halo World Championship ได้อย่างขาดลอย ส่งผลให้ทั้งคู่โคจรกลับมาดวลกันอีกครั้งในศึก Judgement Day หลังจากเคยเปิดเกมสุดระทึกเมื่อ 12 เดือนก่อน จนกลายเป็นหนึ่งในแมตช์ที่แฟน สนุกเกอร์ชิงแชมป์โลก ยังจำกันได้ไม่ลืม
ครั้งนี้บรรยากาศยิ่งเข้มข้นกว่าเดิม เพราะสำหรับฮิลล์ นี่คือโอกาสทองที่จะเข้าใกล้การประเดิมเวทีครูซิเบิล ขณะที่กิลเบิร์ตก็พร้อมย้ำแผลเก่าให้คู่แข่งอีกหน หากยังรักษามาตรฐานระดับสูงของตัวเองได้เหมือนเดิม
ฮิลล์กดเย้าผิงชางขาด 10 ต่อ 3 จ่อเปิดตัวครูซิเบิล
ฮิลล์ผ่านด่านนี้ด้วยฟอร์มเฉียบ หลังเอาชนะ Yao Pengchang 10 ต่อ 3 แบบชัดเจน โดยช่วงค่ำเขาเร่งเครื่องคว้า 4 เฟรมรวด และมีเบรกเซ็นจูรี่ต่อเนื่อง 133 กับ 137 แต้ม เป็นจังหวะสำคัญที่พาเขาปิดแมตช์ได้อย่างเด็ดขาด
ผลงานนัดนี้สะท้อนให้เห็นชัดว่าฮิลล์ไม่ใช่แค่เล่นดี แต่กำลังเล่นด้วยความมั่นใจและมีเป้าหมายชัดเจน เขาเหลืออีกเพียงชัยชนะเดียวก็จะได้สัมผัสเวทีครูซิเบิลเป็นครั้งแรกในอาชีพ
แผลเก่าปีก่อนยังชัด แต่ฮิลล์ขอเปลี่ยนเป็นแรงผลัก
เมื่อปีที่แล้ว ฮิลล์เคยพ่ายกิลเบิร์ตแบบเจ็บลึก 10 ต่อ 9 ทั้งที่เป็นฝ่ายนำถึง 7 ต่อ 3 และ 9 ต่อ 7 ก่อนโดนแซงในช่วงท้ายอย่างน่าเสียดาย อย่างไรก็ตาม ดาวคิวชาวไอริชมองว่าประสบการณ์ครั้งนั้นจะกลายเป็นอาวุธสำคัญในแมตช์ล้างตาครั้งนี้
คำพูดของฮิลล์ระบุว่า
“มันเป็นเรื่องที่ยอมรับได้ยาก แต่ผมจะใช้มันเป็นแรงผลักดันสำหรับปีนี้ หวังว่าผมจะเรียนรู้จากมัน และไม่ทำพลาดแบบเดิมอีกเหมือนปีที่แล้ว”
“ผมได้เรียนรู้ว่าการนำอยู่ไม่ได้แปลว่าอะไรเลย คุณต้องเดินหน้าต่อไปทีละเฟรม ไม่ว่าผมจะนำ 9 ต่อ 0 หรือเป็นฝ่ายตาม 0 ต่อ 9 ผมก็ยังต้องสู้เพื่อชนะเฟรมต่อไป ผมดีใจมากที่ผ่านเข้าสู่ Judgement Day ได้อีกครั้ง บรรยากาศของแมตช์เมื่อปีที่แล้วมันยอดเยี่ยมจริง ๆ”
“ผมจะพยายามไม่คิดถึงปีที่แล้วให้มากนัก เพราะใน Judgement Day ไม่ว่าคุณจะเจอใคร คุณก็ต้องเล่นให้ดี ถ้าผมทำได้ ผมก็เชื่อว่าตัวเองมีโอกาส แต่ถ้าทำไม่ได้ เดฟจะลงโทษผมแน่ เพราะเขาคือนักกีฬาระดับท็อป หวังว่ากรรมจะมีจริง และปีนี้มันอาจเข้าข้างผมบ้าง”
“เรื่องเมื่อปีที่แล้วอาจเป็นสิ่งที่ดีที่สุดที่เคยเกิดขึ้นกับผมก็ได้ เพราะมันทำให้ผมได้ทั้งประสบการณ์และความแข็งแกร่ง และผมนำมันติดตัวมาใช้ในฤดูกาลนี้”
กิลเบิร์ตไม่พลาด ตบคราวลีย์ขาดลอย 10 ต่อ 3
ฝั่งกิลเบิร์ตก็ไม่ปล่อยให้โอกาสหลุดมือเช่นกัน หลังเอาชนะ Leone Crowley 10 ต่อ 3 คว้าตั๋วเข้าสู่รอบสำคัญไปเจอฮิลล์อีกครั้งแบบสมศักดิ์ศรี
การกลับมาเจอกันของคู่นี้จึงไม่ใช่แค่แมตช์ธรรมดา แต่เป็นเกมรีแมตช์ที่มีทั้งความทรงจำ ความกดดัน และแรงแค้นค้างมาจากปีก่อน ยิ่งมองจากชื่อชั้นและสถานการณ์ตอนนี้ บอกได้เลยว่าใครพลาดนิดเดียวอาจโดนลงโทษทันที
เลอแคลร์ก์รอดตกทัวร์ หลังเชือดฮูกิลล์ 10 ต่อ 7
อีกหนึ่งผลการแข่งขันที่น่าสนใจคือ Julien Leclercq จากเบลเยียม ที่ขยับเข้าใกล้การรอดพ้นจากการหลุดทัวร์ หลังเอาชนะ Ashley Hugill จากยอร์กเชียร์ 10 ต่อ 7
แมตช์นี้เลอแคลร์ก์ออกนำถึง 9 ต่อ 4 ก่อนโดนไล่มาเป็น 9 ต่อ 7 แต่ยังรวบรวมสมาธิเอาเฟรมที่ 17 บนลูกสีได้สำเร็จ ชัยชนะนัดนี้ทำให้เขาได้สิทธิ์ไปเจอกับ Ali Carter รองแชมป์โลกสองสมัยในรอบสาม
เลอแคลร์ก์กล่าวว่า
“มันมีความหมายกับผมมาก ผมต้องชนะเพื่ออยู่ในทัวร์ต่อไป ผมดีใจมากที่ได้ผลการแข่งขันแบบนี้ ก่อนหน้านั้นผมคิดว่าเกมอาจไหลไปเป็น 9 ต่อ 8 เพราะผมพลาดโอกาสไปหลายครั้งในเฟรมก่อน ตอนนี้ผมตั้งตารอที่จะได้เล่นกับอาลี และความกดดันทั้งหมดก็หลุดออกไปแล้ว”
“ผมรู้ตั้งแต่ตอนนำ 9 ต่อ 4 แล้วว่าแมตช์ยังไม่จบ และเขาก็เริ่มเล่นดีขึ้น ตอนนี้ผมสามารถสนุกกับมันและผ่อนคลายได้แล้ว นี่จะเป็นครั้งแรกที่ผมได้เจอกับอาลี และผมแทบรอเกมนี้ไม่ไหว”
วาฟาอีและบิงแฮมโชว์โหดบนโต๊ะหลัก
บนสองโต๊ะหลักของค่ำคืนนี้ยังมีชัยชนะขาดลอยเกิดขึ้นเหมือนกัน โดย Hossein Vafaei จากอิหร่าน ไล่ต้อน Michal Szubarczyk ดาวรุ่งโปแลนด์วัย 15 ปี 10 ต่อ 2 ส่วน Stuart Bingham แชมป์โลกปี 2015 ก็เล่นอย่างเด็ดขาดไม่แพ้กัน ด้วยการอัด Wang Xinbo 10 ต่อ 2
ทั้งสองคนแสดงให้เห็นชัดว่าพร้อมสำหรับด่านที่หนักขึ้น และหากยังคงความคมระดับนี้ได้ต่อไป เส้นทางในรอบคัดเลือกอาจยาวไกลกว่าที่หลายคนคิด
บทส่งท้ายก่อนวันชี้ชะตา
คู่รีแมตช์ระหว่างฮิลล์กับกิลเบิร์ตคือเกมที่แฟนสนุกเกอร์ห้ามละสายตา เพราะมันไม่ใช่แค่การแย่งชัยชนะ แต่เป็นการวัดหัวใจ วัดความนิ่ง และวัดว่าใครจะใช้บทเรียนจากอดีตได้คุ้มค่ากว่ากันในวันที่แรงกดดันพุ่งสุดขีด แฟนกีฬาที่กำลังตามข่าว สนุกเกอร์วันนี้, โปรแกรมรอบคัดเลือกชิงแชมป์โลก และบทวิเคราะห์เกมเดือดแบบเข้มข้น อย่าลืมติดตามต่อได้ที่ สนุกเกอร์สดบ้านกีฬา

