อ่านข่าวนี้แบบสั้น: คีลิยัน เอ็มบัปเป้ กำลังเขียนหน้าประวัติศาสตร์ใหม่ในฟุตบอลโลก 2026 หลังยิงแซง เปเล่ บนทำเนียบดาวซัลโวเวิลด์คัพ พร้อมขึ้นแท่นดาวยิงสูงสุดตลอดกาลทีมชาติฝรั่งเศส ก่อนมีคิวลงเล่นนัดที่ 100 ให้ทัพตราไก่ในการพบอิรัก โดย เกรแฮม อาร์โนลด์ กุนซืออิรักยังแซวว่าคงต้องใช้ผู้รักษาประตู 3 คนถึงจะหยุดได้ ส่วนรายละเอียดทั้งหมด ติดตามต่อได้ในบทความด้านล่างนี้
เอ็มบัปเป้ร้อนแรงจัด ฝรั่งเศสเดินหน้าล่าแชมป์โลก
คีลิยัน เอ็มบัปเป้ ยังพิสูจน์ให้เห็นอีกครั้งว่าเขาไม่ใช่แค่กองหน้าระดับซูเปอร์สตาร์ แต่คือเครื่องจักรสังหารประตูที่พร้อมฉีกทุกสถิติในเวทีฟุตบอลโลก 2026 หลังจากพาฝรั่งเศสเปิดหัวทัวร์นาเมนต์ด้วยชัยชนะเหนือเซเนกัล 3-1 พร้อมซัด 2 ประตูสำคัญจนตัวเลขส่วนตัวพุ่งขึ้นอย่างดุดัน
สองประตูในเกมดังกล่าวทำให้เอ็มบัปเป้มีจำนวนประตูรวมในฟุตบอลโลกเพิ่มเป็น 14 ลูก แซงหน้า เปเล่ บนทำเนียบดาวซัลโวฟุตบอลโลก และขยับเข้าใกล้สถิติสูงสุดตลอดกาลของทัวร์นาเมนต์อย่างน่าจับตา นี่คือสัญญาณชัดเจนว่ากัปตันทีมชาติฝรั่งเศสกำลังเข้าสู่ช่วงเวลาที่อันตรายที่สุดในอาชีพค้าแข้ง
อิรักเจองานหิน อาร์โนลด์แซวต้องใช้ 3 นายประตู
ภารกิจต่อไปของฝรั่งเศสคือการพบกับอิรักในเกมนัดที่สองของกลุ่ม I และแน่นอนว่าคำถามใหญ่ที่สุดคือ ทีมจากเอเชียจะหยุดเอ็มบัปเป้อย่างไร เมื่อเจ้าตัวกำลังอยู่ในจังหวะเข้าฝัก ยิงคม เคลื่อนที่เร็ว และพร้อมลงโทษทุกช่องว่างในแนวรับ
“I asked if we could play three goalkeepers,” Arnold said with a laugh on Sunday. “But they said no.”
แปลไทย:ขาบอกว่าไม่ได้”
คำพูดติดตลกของ เกรแฮม อาร์โนลด์ สะท้อนภาพชัดเจนว่าอิรักรู้ดีว่ากำลังเจอกับแนวรุกระดับโหดของทัพตราไก่ โดยเฉพาะเอ็มบัปเป้ที่ไม่ต้องการพื้นที่มาก แค่เสี้ยววินาทีก็สามารถเปลี่ยนเกมให้กลายเป็นประตูได้ทันที

เกมที่ 100 กับฝรั่งเศส ตัวเลขที่บอกความยิ่งใหญ่
ก่อนบอลจะเริ่มกลิ้ง เอ็มบัปเป้ยังมีอีกหนึ่งหมุดหมายสำคัญรออยู่ นั่นคือการลงสนามรับใช้ทีมชาติฝรั่งเศสครบ 100 นัด ทั้งที่เพิ่งอายุ 27 ปี และนี่จะเป็นฟุตบอลโลกสมัยที่สามของเขา หลังเคยคว้าแชมป์โลกปี 2018 และเข้าชิงอีกครั้งในปี 2022
“It’s always a pleasure to be able to play on the national team,” Mbappé said at a jam-packed press conference inside the locker room of the NFL’s Philadelphia Eagles. “There’s nothing bigger than the national team. One hundred, that’s historic. All the more when it’s the World Cup.”
“มันเป็นความสุขเสมอที่ได้เล่นให้ทีมชาติ” เอ็มบัปเป้กล่าวในงานแถลงข่าวที่แน่นขนัดภายในห้องแต่งตัวของทีมฟิลาเดลเฟีย อีเกิลส์ แห่ง NFL “ไม่มีอะไรยิ่งใหญ่ไปกว่าทีมชาติ หนึ่งร้อยนัดคือประวัติศาสตร์ ยิ่งเมื่อมันเกิดขึ้นในฟุตบอลโลกยิ่งพิเศษขึ้นไปอีก”
หากฝรั่งเศสไปได้ลึกในทัวร์นาเมนต์นี้ เอ็มบัปเป้มีโอกาสแซงสถิติลงเล่นทีมชาติของ ดิดิเยร์ เดส์ชองส์ ที่เคยทำไว้ 103 นัด และในระยะยาว หากไม่มีอาการบาดเจ็บรบกวน เขายังมีเส้นทางไล่ล่าสถิติสูงสุดของ อูโก้ โยริส ที่ลงเล่นให้เลส์ เบลอส์ 145 นัด
ดาวซัลโวฝรั่งเศสคนใหม่ ไล่ล่าตำนานโลกเต็มตัว
เอ็มบัปเป้ยิงประตูที่ 57 และ 58 ในนามทีมชาติฝรั่งเศสจากเกมชนะเซเนกัล ทำให้เขาทาบและแซง โอลิวิเยร์ ชิรูด์ ขึ้นเป็นดาวซัลโวสูงสุดตลอดกาลของทีมชาติฝรั่งเศสเรียบร้อย นี่ไม่ใช่แค่สถิติส่วนตัว แต่เป็นหลักฐานว่าฝรั่งเศสกำลังมีผู้นำเกมรุกที่เปลี่ยนแรงกดดันให้กลายเป็นความเด็ดขาดได้อย่างเลือดเย็น
บนเวทีฟุตบอลโลก 14 ประตูของเอ็มบัปเป้แบ่งเป็น 4 ประตูในปี 2018, 8 ประตูในปี 2022 ที่ทำให้เขาคว้ารางวัลรองเท้าทองคำ และอีก 2 ประตูในทัวร์นาเมนต์ปี 2026 ตอนนี้เขาขึ้นไปเทียบชั้น แกร์ด มุลเลอร์ ของเยอรมนีในอันดับ 4 ตลอดกาล ตามหลัง โรนัลโด้ ตำนานบราซิลเพียงลูกเดียว และตามหลังสถิติ 16 ประตูของ มิโรสลาฟ โคลเซ่ กับ ลิโอเนล เมสซี่ เพียง 2 ลูก
จะเป็นนักเตะฟุตบอลโลกที่ยิ่งใหญ่ที่สุดหรือไม่
ด้วยวัยเพียง 27 ปี และยังมีโอกาสเล่นฟุตบอลโลกได้อีกมากกว่าหนึ่งสมัย คำถามเรื่องการก้าวขึ้นเป็นนักเตะฟุตบอลโลกที่ยิ่งใหญ่ที่สุดตลอดกาลเริ่มดังขึ้นเรื่อย ๆ แต่สำหรับเอ็มบัปเป้ เรื่องนั้นไม่ใช่โจทย์หลักในหัว เขายังย้ำชัดว่าหน้าที่สำคัญคือช่วยฝรั่งเศสชนะเกมต่อไปและพาทีมคว้าแชมป์ให้ได้
“It’s debate for the people,” Mbappé said in English. “It’s debate for the journalists, debate for the fans of football. I think it’s good to debate about players. See who’s the best. For me, it’s not a question in my head. It’s just about how can I help my team tomorrow against Iraq and can I bring the trophy home in July.”
“มันเป็นเรื่องให้ผู้คนถกเถียงกัน” เอ็มบัปเป้กล่าวเป็นภาษาอังกฤษ “เป็นเรื่องให้สื่อถกเถียง เป็นเรื่องให้แฟนบอลถกเถียง ผมคิดว่ามันดีที่มีการพูดคุยกันเรื่องนักเตะว่าใครดีที่สุด แต่สำหรับผม มันไม่ใช่คำถามในหัว สิ่งสำคัญคือผมจะช่วยทีมในเกมกับอิรักวันพรุ่งนี้ได้อย่างไร และจะพาถ้วยแชมป์กลับบ้านในเดือนกรกฎาคมได้ไหม”
เอ็มบัปเป้ยังพูดติดตลกว่าเขาคงไม่เล่นทีมชาติไปจนถึงอายุ 40 ปี พร้อมยกย่องเมสซี่ในฐานะนักเตะที่ดีที่สุดของวงการฟุตบอลตอนนี้ ขณะเดียวกันยังไม่ปิดประตูแบบเด็ดขาดกับโอกาสย้ายไปเล่นในเมเจอร์ลีก ซอคเกอร์ วันข้างหน้า หลัง เดวิด เบ็คแฮม เจ้าของร่วมอินเตอร์ ไมอามี่ เคยชวนให้เขาไปค้าแข้งที่สหรัฐฯ โดยเจ้าตัวตอบสั้น ๆ ว่า “we’ll see”
“The American culture is different,” Mbappé said. “There are no limits to ambitions, I like it”
“วัฒนธรรมอเมริกันแตกต่างออกไป” เอ็มบัปเป้กล่าว “ไม่มีขีดจำกัดสำหรับความทะเยอทะยาน ผมชอบสิ่งนั้น”
ฝรั่งเศสตัวเต็งร่วม อาวุธหนักพร้อมถล่มทุกแนวรับ
ฝรั่งเศสเข้าสู่ฟุตบอลโลก 2026 ในฐานะหนึ่งในทีมเต็งแชมป์ร่วมกับสเปน หลังเคยคว้าแชมป์โลกปี 1998 และ 2018 ก่อนพ่ายอาร์เจนตินาในการดวลจุดโทษรอบชิงปี 2022 ชุดนี้ยังน่ากลัวกว่าเดิมเมื่อแนวรุกมีทั้ง เอ็มบัปเป้, เดซีเร่ ดูเอ้ และ อุสมาน เดมเบเล่ เจ้าของบัลลงดอร์คนล่าสุดเป็นกำลังสำคัญ
สำหรับอิรัก ภาพรวมก่อนเจอฝรั่งเศสไม่ง่ายเลย หลังแพ้นอร์เวย์ 1-4 ในนัดเปิดสนาม โดย จาลาล ฮัสซัน กัปตันทีมที่ลงเฝ้าเสาเสียไปถึง 4 ประตู ทำให้ อาร์โนลด์ยังไม่ตัดสินใจว่าจะใช้ผู้รักษาประตูคนใดในเกมกับทัพตราไก่ อย่างไรก็ตาม กุนซืออิรักยืนยันว่าทีมจะไม่ยอมแพ้ตั้งแต่ยังไม่เริ่ม และต้องการแสดงให้โลกเห็นถึงตัวตนของพวกเขา
“We can’t control France’s performance, but we can control our own,” Arnold said. “And we’re making sure that the players are completely ready to go out there and show the world what they’re about.”
“เราไม่สามารถควบคุมฟอร์มของฝรั่งเศสได้ แต่เราควบคุมฟอร์มของตัวเองได้” อาร์โนลด์กล่าว “และเรากำลังทำให้มั่นใจว่านักเตะพร้อมเต็มที่ที่จะลงไปแสดงให้โลกเห็นว่าพวกเขาเป็นอย่างไร”

อีกมุมที่น่าชื่นชม อิรักแพ้แต่ไม่ทิ้งความรับผิดชอบ
นอกจากเรื่องในสนาม อิรักยังได้รับเสียงชื่นชมหลังเกมแพ้นอร์เวย์ เมื่อทีมช่วยกันเก็บขยะและทำความสะอาดห้องแต่งตัวที่ยิลเลตต์ สเตเดียม รัฐแมสซาชูเซตส์ พร้อมทิ้งข้อความบนบอร์ดในห้องแต่งตัวว่า “Thank you, Boston.” หรือ “ขอบคุณ บอสตัน”
“They made the mess,” Arnold said, “so then they cleaned it up. Out of respect for who we are and where we are. It was great leadership.”
“พวกเขาเป็นคนทำให้รก” อาร์โนลด์กล่าว “ดังนั้นพวกเขาจึงทำความสะอาด เพื่อแสดงความเคารพต่อสิ่งที่เราเป็นและสถานที่ที่เราอยู่ มันคือภาวะผู้นำที่ยอดเยี่ยม”
ฝรั่งเศสต้องเดินหน้า อิรักต้องสู้ให้สุด
เกมนี้จึงไม่ได้มีแค่คำถามว่าเอ็มบัปเป้จะยิงเพิ่มและไล่ล่าสถิติฟุตบอลโลกได้เร็วแค่ไหน แต่ยังเป็นบททดสอบของอิรักว่าพวกเขาจะยืนหยัดอย่างไรต่อหน้าทีมเต็งแชมป์ที่กำลังมั่นใจสุดขีด หากฝรั่งเศสเดินเครื่องติดตั้งแต่ต้นเกม แนวรับอิรักจะต้องเล่นละเอียดทุกจังหวะ เพราะการเผลอเพียงครั้งเดียวอาจถูกเอ็มบัปเป้ลงโทษทันที
สำหรับแฟนบอลที่ติดตามฟุตบอลโลก 2026 เกมฝรั่งเศสพบอิรักคืออีกหนึ่งแมตช์ที่น่าจับตา ทั้งในมุมสถิติส่วนตัวของเอ็มบัปเป้ การเดินหน้าของทัพตราไก่ และความมุ่งมั่นของอิรักที่ต้องการพิสูจน์ตัวเองบนเวทีใหญ่ระดับโลก ติดตามข่าวฟุตบอลโลก ข่าวบอลวันนี้ บทวิเคราะห์ก่อนเกม และความเคลื่อนไหวทีมดังได้ที่ ข่าวฟุตบอลโลกบ้านกีฬา

