อ่านข่าวนี้แบบสั้น: ฟุตบอลโลก 2026 กลายเป็นทัวร์นาเมนต์แรกที่ ฟีฟ่า บังคับใช้ช่วงพักดื่มน้ำทุกเกม ครึ่งละ 3 นาที โดย จานนี่ อินฟานติโน่ ยืนยันว่าเป็นมาตรการเพื่อความเท่าเทียมและสุขภาพนักเตะ ไม่ใช่เรื่องการค้า แม้แฟนบอลบางส่วนมองว่าทำลายจังหวะเกมและเปิดช่องโฆษณา ส่วนรายละเอียดทั้งหมด ติดตามต่อได้ในบทความด้านล่างนี้
บอลโลก 2026 จุดเปลี่ยนครั้งใหญ่ของกติกาพักดื่มน้ำ
ฟุตบอลโลก 2026 ถูกจารึกเป็นทัวร์นาเมนต์แรกที่ฟีฟ่านำมาตรการ พักดื่มน้ำ เข้ามาใช้แบบเต็มรูปแบบในทุกแมตช์ ไม่ใช่แค่เกมที่อากาศร้อนจัดเหมือนที่ผ่านมา โดยประเด็นนี้กำลังกลายเป็นหนึ่งในเรื่องร้อนนอกสนาม เพราะมันกระทบทั้งจังหวะการแข่งขัน แผนของโค้ช และความรู้สึกของแฟนบอลที่คุ้นชินกับเกมลูกหนังแบบไหลต่อเนื่อง
เจนนี่ แทฟต์ จาก FOX Sports ได้พูดคุยกับ จานนี่ อินฟานติโน่ ประธานฟีฟ่า เพื่อเคลียร์คำถามสำคัญว่า ทำไมฟุตบอลโลกครั้งนี้จึงกลายเป็นจุดเริ่มต้นของการพักดื่มน้ำอย่างเป็นทางการในทุกเกม
อินฟานติโน่ชี้บทเรียนจากคลับเวิลด์คัพคือจุดตั้งต้น
อินฟานติโน่อธิบายว่า ฟีฟ่าเริ่มเห็นภาพชัดจากศึก FIFA Club World Cup ที่สหรัฐอเมริกาเมื่อปีก่อน ซึ่งมีการใช้ช่วงพักดื่มน้ำเฉพาะเกมที่อากาศร้อนเป็นพิเศษ และคิดเป็นราว 60 เปอร์เซ็นต์ของการแข่งขันทั้งหมด
“I know there’s a lot of talk around these hydration breaks, and the truth of the matter is, that last year, we organized the FIFA Club World Cup here in the U.S., the first edition, and with the hydration breaks, as it was seen at the time, only for those matches where it was particularly hot. It was around 60% of the games,”
“ผมรู้ว่ามีการพูดถึงเรื่องช่วงพักดื่มน้ำกันมาก และความจริงก็คือ เมื่อปีที่แล้วเราได้จัดการแข่งขันฟีฟ่า คลับ เวิลด์ คัพ ที่สหรัฐฯ เป็นครั้งแรก และในตอนนั้นมีการใช้ช่วงพักดื่มน้ำเฉพาะเกมที่อากาศร้อนเป็นพิเศษ ซึ่งคิดเป็นประมาณ 60 เปอร์เซ็นต์ของการแข่งขัน”
กติกาชัด พักครึ่งละ 3 นาที ไม่สนอุณหภูมิ
ตามแนวทางใหม่ของฟีฟ่า เกมฟุตบอลโลก 2026 ทุกนัดจะมีช่วงพักดื่มน้ำแบบบังคับ ครึ่งละ 3 นาที ในช่วงกลางครึ่งแรกและกลางครึ่งหลัง เพื่อให้นักเตะที่อยู่ในสนามได้ออกมาดื่มน้ำ พักหายใจ และรับคำสั่งจากข้างสนาม
จุดที่ทำให้ประเด็นนี้ร้อนแรงคือ มาตรการดังกล่าวใช้กับทุกเกมโดยไม่ขึ้นกับสภาพอากาศ สนาม หรืออุณหภูมิ ซึ่งแตกต่างจากคลับเวิลด์คัพที่ใช้เฉพาะแมตช์อากาศร้อนจัด โดยฟีฟ่าเคยประกาศไว้ตั้งแต่ปลายปี 2025 ว่าการพักดื่มน้ำในฟุตบอลโลก 2026 จะมีทุกเกม เพื่อยกระดับการดูแลสวัสดิภาพนักเตะตลอดทัวร์นาเมนต์
เหตุผลหลักคือความเท่าเทียมของทุกทีม
ประธานฟีฟ่าย้ำว่าเหตุผลสำคัญไม่ได้มีแค่เรื่องอากาศร้อน แต่คือการทำให้ทุกทีมเจอสภาพการแข่งขันแบบเดียวกันตลอดทัวร์นาเมนต์ โดยฟุตบอลโลก 2026 ขยายรูปแบบเป็น 104 นัด จากเดิม 64 นัด และทีมที่หวังไปถึงแชมป์ต้องลงสนามมากถึง 8 เกมในระยะเวลา 39 วัน
“So, we determined, well before the tournament, and we communicated this as well, that every game should have hydration breaks,”
“ดังนั้นเราจึงตัดสินใจล่วงหน้าก่อนทัวร์นาเมนต์ และได้สื่อสารเรื่องนี้ออกไปแล้วว่า ทุกเกมควรมีช่วงพักดื่มน้ำ”
“Why? So that every team throughout the tournament has exactly the same conditions. This is a tournament that lasts 39 days. If you want to win it, you have to play eight games. It’s a lot for these top professional players.”
“ทำไมถึงต้องทำแบบนั้น? เพื่อให้ทุกทีมตลอดทัวร์นาเมนต์เจอเงื่อนไขเดียวกันทั้งหมด รายการนี้กินเวลายาว 39 วัน หากคุณต้องการเป็นแชมป์ คุณต้องลงเล่น 8 นัด นั่นหนักมากสำหรับนักเตะอาชีพระดับสูงเหล่านี้”
พักดื่มน้ำช่วยเซฟร่างกายและยกระดับความเข้มข้นท้ายเกม
แม้หลายฝ่ายมองว่าการหยุดเกมอาจตัดโมเมนตัมของทีมที่กำลังบุกได้อย่างน่าเสียดาย แต่อินฟานติโน่มองอีกด้านว่า การพักเพียง 3 นาทีสามารถคืนพลังให้นักเตะได้มหาศาล โดยเฉพาะช่วง 20 นาทีสุดท้ายที่เกมฟุตบอลยุคใหม่ดุเดือดและใช้พลังงานสูงกว่าที่เคย
“To rest for three minutes … it gives a lot of energy back. We see it in these games as well, especially in the last 20 minutes of the game,”
“การได้พัก 3 นาที มันช่วยคืนพลังกลับมาได้มาก เราเห็นสิ่งนี้ในเกมต่าง ๆ เช่นกัน โดยเฉพาะช่วง 20 นาทีสุดท้ายของการแข่งขัน”
“They’re played at an intensity that we’ve never seen before, in any game whatsoever. So, I think all of this helps a lot.”
“เกมถูกเล่นด้วยความเข้มข้นในระดับที่เราไม่เคยเห็นมาก่อนในเกมใด ๆ ดังนั้นผมคิดว่าสิ่งทั้งหมดนี้ช่วยได้มาก”

ดราม่ายังไม่จบ แฟนบอลกังวลเกมไหลไม่ต่อเนื่อง
อีกด้านหนึ่ง กระแสวิจารณ์ยังเดือดไม่แพ้เกมในสนาม หลายเสียงมองว่าการพักดื่มน้ำทำให้ฟุตบอลสูญเสียธรรมชาติของเกมที่เคยไหลลื่นแบบต่อเนื่อง และกลายเป็นจังหวะให้โค้ชเปลี่ยนแท็กติกกลางครึ่งได้มากขึ้น ขณะที่สื่อหลายสำนักรายงานว่ามีแฟนบอลจำนวนไม่น้อยตั้งคำถามเรื่องช่องโฆษณาระหว่างพักเกม แม้ฟีฟ่าจะยืนยันว่าเหตุผลหลักคือเรื่องกีฬาและความปลอดภัยของนักเตะ
กรณีเกมเม็กซิโกพบเอกวาดอร์ยังทำให้ประเด็นนี้ร้อนขึ้นอีก เมื่อมีรายงานว่าแม้สภาพอากาศเย็นและมีฝนตก แต่ช่วงพักดื่มน้ำยังถูกนำกลับมาใช้ หลังจากก่อนหน้านั้นมีการสื่อสารว่าจะยกเลิก ทำให้แฟนบอลบางส่วนยิ่งไม่พอใจกับความชัดเจนของการตัดสินใจ
ฟีฟ่ายังไม่ปิดประตู เตรียมประเมินหลังจบทัวร์นาเมนต์
อินฟานติโน่ยอมรับว่า ฟีฟ่าจะประเมินผลหลังจบฟุตบอลโลกว่ามาตรการนี้ดีหรือเสียต่อภาพรวมของเกมมากน้อยแค่ไหน โดยเฉพาะเรื่องจังหวะการแข่งขันและความเข้มข้นที่เกิดขึ้นในสนาม
“We, of course, will analyze after the World Cup, whether it was good or bad. But the flow of the game, the intensity of the game, has definitely increased a lot,”
“แน่นอนว่าเราจะวิเคราะห์หลังจบฟุตบอลโลกว่าสิ่งนี้ดีหรือไม่ดี แต่จังหวะของเกมและความเข้มข้นของเกมนั้นเพิ่มขึ้นอย่างมากอย่างแน่นอน”
มุมมองบ้านกีฬา เกมฟุตบอลกำลังเดินบนเส้นบาง ๆ
การพักดื่มน้ำในฟุตบอลโลก 2026 ไม่ใช่แค่เรื่องน้ำหนึ่งขวดริมสนาม แต่มันคือสัญญาณว่าฟุตบอลยุคใหม่กำลังเปลี่ยนรูปแบบอย่างจริงจัง ระหว่างการปกป้องร่างกายนักเตะกับการรักษาเสน่ห์ของเกม 90 นาทีที่แฟนบอลรัก ฟีฟ่าต้องพิสูจน์ให้ได้ว่ากติกานี้ช่วยเกมจริง ไม่ใช่ทำให้ฟุตบอลกลายเป็นกีฬาที่ถูกหยุดเป็นช่วง ๆ จนเสียอารมณ์ดิบแบบลูกหนัง
สำหรับแฟนบอลไทยที่ติดตามข่าวฟุตบอลโลก 2026 โปรแกรมการแข่งขัน ผลฟุตบอลโลก และประเด็นร้อนรอบสนาม ติดตามข่าวฟุตบอลโลกบ้านกีฬาเพื่อไม่พลาดทุกความเคลื่อนไหวสำคัญจากเวทีลูกหนังระดับโลก

