อ่านข่าวนี้แบบสั้น: เยอรมนีเปิดฉากฟุตบอลโลกด้วยฟอร์มดุดัน ไล่ถล่มคูราเซา 7-1 หลังครึ่งแรกยังเจองานยากเมื่อโดนตีเสมอ 1-1 ก่อนเครื่องติดรัวไม่ยั้ง ไค ฮาแวร์ตซ์ เหมาสองประตู ส่วน จูเลียน นาเกลส์มันน์ ย้ำว่าทีมต้องการชัยชนะที่หนักแน่นแบบนี้เพื่อเรียกความมั่นใจกลับมา ส่วนรายละเอียดทั้งหมด ติดตามต่อได้ในบทความด้านล่างนี้
เยอรมนีปลดล็อกความกดดัน เปิดหัวบอลโลกแบบสะใจ
เยอรมนี ระเบิดฟอร์มสมศักดิ์ศรีอดีตแชมป์โลก 4 สมัย หลังไล่ถล่ม คูราเซา 7-1 ในเกมเปิดสนามฟุตบอลโลกของตัวเอง เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา แม้ช่วงครึ่งแรกจะไม่ได้ง่ายอย่างที่สกอร์สุดท้ายบอก เพราะทีมรองบ่อนจากแคริบเบียนสู้ได้ดุดัน และยื้อเกมไว้ที่ 1-1 จนถึงนาทีที่ 38
ชัยชนะนัดนี้จึงไม่ใช่แค่ 3 คะแนนธรรมดา แต่เป็นเหมือนการประกาศเสียงดังว่า ทัพอินทรีเหล็กต้องการล้างภาพเจ็บปวดจากการตกรอบแบ่งกลุ่ม 2 ครั้งติด ทั้งในฟุตบอลโลกที่รัสเซียและกาตาร์ หลังจากเคยคว้าแชมป์โลกเมื่อปี 2014
ฮาแวร์ตซ์กดสอง เยอรมนีเครื่องร้อนหลังโดนลองของ
เกมนี้ เยอรมนีออกนำเร็วตั้งแต่นาทีที่ 6 จาก เฟลิกซ์ เอ็นเมชา ที่ยิงด้วยขวาเข้าเสาแรกจากการจ่ายของ ฟลอเรียน เวียร์ตซ์ ทำให้ดูเหมือนทุกอย่างจะเข้าทางทีมใหญ่ตั้งแต่ต้นเกม
แต่คูราเซาไม่ยอมเป็นแค่ทีมรับบทประกอบ ลิวาโน โคเมเนนเซีย ยิงด้วยซ้ายผ่านแนวรับในกรอบเขตโทษนาทีที่ 21 เป็นประตูตีเสมอ 1-1 และกลายเป็นประตูแรกของคูราเซาในประวัติศาสตร์ฟุตบอลโลก สร้างเสียงเฮลั่นให้แฟนบอลจากชาติเล็กที่สุดที่เคยเข้ามาเล่นในทัวร์นาเมนต์นี้
อย่างไรก็ตาม หลังจากนั้นเกมแทบกลายเป็นของเยอรมนีทั้งหมด นิโก้ ชล็อตเทอร์เบ็ค โขกประตูจากลูกเตะมุมของ นาธาเนียล บราวน์ นาทีที่ 38 ช่วยให้เยอรมนีกลับขึ้นนำ 2-1 ก่อนที่ ไค ฮาแวร์ตซ์ จะสังหารจุดโทษช่วงทดเวลาครึ่งแรก หลัง เฟลิกซ์ เอ็นเมชา ถูก ริเชดลี บาโซเออร์ ทำฟาวล์ในเขตโทษ ทำให้สกอร์ขยับเป็น 3-1

ครึ่งหลังอินทรีเหล็กไล่บดไม่ผ่อนคันเร่ง
กลับมาครึ่งหลัง เยอรมนีไม่ปล่อยให้คูราเซาตั้งหลัก จามาล มูเซียลา ยิงด้วยขวาข้ามพื้นที่หน้าประตูในนาทีที่ 47 ให้ทีมนำห่าง 4-1 ก่อนที่ นาธาเนียล บราวน์ จะเติมชื่อขึ้นสกอร์ในนาทีที่ 68 เป็นประตู 5-1
บราวน์วัย 22 ปี มีคุณพ่อเป็นชาวอเมริกัน แต่ก่อนฟุตบอลโลกเจ้าตัวแสดงจุดยืนชัดเจนว่าจะรับใช้ประเทศที่เขาเกิดและเติบโตมากับคุณแม่ นั่นคือเยอรมนี และเกมนี้เขาตอบแทนความไว้วางใจด้วยผลงานโดดเด่นทั้งแอสซิสต์และทำประตู
จากนั้น เดนิซ อุนดาฟ ลงมาบวกประตูในนาทีที่ 78 ก่อนที่ ฮาแวร์ตซ์ จะซัดประตูที่สองของตัวเองในนาทีที่ 88 ปิดบัญชีให้เยอรมนีถล่มคูราเซา 7-1 แบบขาดลอย
นาเกลส์มันน์ชี้ชัยชนะนี้จำเป็นต่อความมั่นใจ
จูเลียน นาเกลส์มันน์ กุนซือทีมชาติเยอรมนี ยอมรับหลังเกมว่าชัยชนะลักษณะนี้มีความหมายอย่างมากต่อทีม โดยเฉพาะในแง่ความมั่นใจและแรงสนับสนุนจากแฟนบอลทั้งประเทศ
“We really needed this convincing win,” coach Julian Nagelsmann said. “We needed this self-confidence. It was there but it definitely grew.”
แปลไทย: “เราต้องการชัยชนะที่น่าเชื่อแบบนี้จริง ๆ เราต้องการความมั่นใจแบบนี้ มันมีอยู่แล้ว แต่แน่นอนว่ามันเพิ่มขึ้นอีก”
“We have to show them that we can perform, and we have to have the confidence,” he said. “I think we’re in a better spot than we were entering this match.”
แปลไทย: “เราต้องแสดงให้พวกเขาเห็นว่าเราทำผลงานได้ และเราต้องมีความมั่นใจ ผมคิดว่าตอนนี้เราอยู่ในจุดที่ดีกว่าก่อนลงเล่นเกมนี้”
ชัยชนะครั้งนี้จึงเป็นมากกว่าผลการแข่งขัน เพราะเยอรมนีต้องการเรียกศรัทธากลับมา หลังความผิดหวังในฟุตบอลโลกสองครั้งก่อนหน้า และเกมถล่มคูราเซาคือจุดเริ่มต้นที่ทีมของนาเกลส์มันน์ต้องการอย่างยิ่ง
คูราเซายังมีโมเมนต์ประวัติศาสตร์ แม้พ่ายขาด
แม้สกอร์สุดท้ายจะหนักหน่วงสำหรับคูราเซา แต่ประตูตีเสมอ 1-1 ของ โคเมเนนเซีย คือช่วงเวลาที่แฟนบอลทั้งเกาะจะจดจำไปอีกนาน เพราะนี่คือประตูแรกของพวกเขาในฟุตบอลโลก และเป็นภาพสะท้อนว่าทีมน้องใหม่ไม่ได้มาเพื่อยืนให้ครบ 90 นาทีเท่านั้น
“Even though it wasn’t me, it felt like it was me, it was all of us, the whole island, everybody,” Curaçao’s Jearl Margaritha said. “We screamed our lungs out. So we were happy.”
แปลไทย: “ถึงแม้มันจะไม่ใช่ผมที่ยิงได้ แต่มันรู้สึกเหมือนเป็นผม เป็นพวกเราทุกคน เป็นทั้งเกาะ เป็นทุกคน เราตะโกนกันสุดเสียง ดังนั้นเรามีความสุขมาก”
สถิติน่าสนใจจากเกมเยอรมนีถล่มคูราเซา
- เยอรมนีชนะคูราเซา 7-1 ในเกมเปิดสนามฟุตบอลโลกของตัวเอง
- ไค ฮาแวร์ตซ์ ยิงคนเดียว 2 ประตู
- คูราเซายิงประตูแรกในประวัติศาสตร์ฟุตบอลโลกจาก ลิวาโน โคเมเนนเซีย
- ผู้ชมในสนามมี 68,021 คน โดยเสียงเชียร์ส่วนใหญ่เทไปทางเยอรมนี
- เกมนี้เป็นนัดแรกของทัวร์นาเมนต์ที่ Houston Stadium หรือ NRG Stadium สนามเหย้าของ Houston Texans ในศึก NFL
- มานูเอล นอยเออร์ ผู้รักษาประตูวัย 40 ปี กลับมาเฝ้าเสาให้เยอรมนีในเกมทีมชาติครั้งแรกในรอบเกือบ 2 ปี และมี 1 เซฟ
- เกมนี้มีช่องว่างอายุระหว่างเฮดโค้ชมากที่สุดในประวัติศาสตร์ฟุตบอลโลก ดิ๊ก อัดโวคาต ของคูราเซาวัย 78 ปี พบกับ นาเกลส์มันน์ วัย 38 ปี
นาเกลส์มันน์ไม่หลงระเริง เตือนยังมีงานยากรออยู่
แม้เยอรมนีจะเปิดหัวด้วยชัยชนะขาดลอย แต่ นาเกลส์มันน์ ยังไม่ปล่อยให้ทีมลอยไปกับสกอร์ เพราะเขารู้ดีว่าคู่แข่งที่หนักกว่านี้กำลังรออยู่ และฟอร์มในเกมแรกยังมีรายละเอียดที่ต้องยกระดับต่อไป
“One team has very high expectations and the other one doesn’t and that’s a bit tricky,” Nagelsmann said.
แปลไทย: “ทีมหนึ่งมีความคาดหวังสูงมาก ส่วนอีกทีมไม่ได้มีความคาดหวังแบบนั้น และนั่นทำให้มันค่อนข้างซับซ้อน”
“We are on the right path, but, of course, there are things that we can do better, and we will have stronger opponents,” Nagelsmann said.
แปลไทย: “เราอยู่บนเส้นทางที่ถูกต้อง แต่แน่นอนว่ายังมีหลายอย่างที่เราทำได้ดีกว่านี้ และเราจะเจอคู่แข่งที่แข็งแกร่งกว่านี้”
คำพูดนี้สะท้อนภาพของเยอรมนียุคใหม่ได้ชัดเจน พวกเขาต้องการชัยชนะ ต้องการความมั่นใจ แต่ขณะเดียวกันก็ต้องไม่ลืมว่าฟุตบอลโลกคือเวทีที่ไม่มีพื้นที่ให้ประมาทแม้แต่นาทีเดียว

โปรแกรมต่อไป เยอรมนีเจอไอวอรีโคสต์ คูราเซาดวลเอกวาดอร์
หลังเปิดหัวอย่างร้อนแรง เยอรมนีมีคิวเจอกับ ไอวอรีโคสต์ ในนัดต่อไปที่โตรอนโต วันเสาร์นี้ ซึ่งจะเป็นบททดสอบสำคัญว่าพวกเขาดุดันจริง หรือแค่ระเบิดฟอร์มใส่ทีมรองบ่อน ส่วนคูราเซาจะพบ เอกวาดอร์ ที่แคนซัส ซิตี้ ในวันเดียวกัน
ชัยชนะที่ทำให้อินทรีเหล็กกลับมาน่ากลัว
เกมนี้คือคำตอบแรกของเยอรมนีต่อเสียงสงสัยจากแฟนบอลทั่วโลก พวกเขาเริ่มต้นด้วยความกดดัน โดนตีเสมอเร็ว และต้องพิสูจน์ตัวเองกลางสนามที่มีแฟนบอลกว่า 6 หมื่นคนจับตา แต่เมื่อเครื่องติด อินทรีเหล็กก็แสดงให้เห็นถึงพลังเกมรุกที่หลากหลาย ความนิ่งของผู้เล่นตัวหลัก และความเฉียบขาดในพื้นที่สุดท้าย
สำหรับแฟนบอลไทยที่ติดตามศึกฟุตบอลโลกและต้องการอัปเดตข่าวบอลแบบเข้มข้นทุกประเด็น สามารถติดตาม ข่าวฟุตบอลโลกบ้านกีฬา ได้ต่อเนื่อง ทั้งข่าวทีมชาติเยอรมนี โปรแกรมฟุตบอลโลก 2026 ผลบอลสด และความเคลื่อนไหวก่อนเกมสำคัญทุกคู่

