อ่านข่าวนี้แบบสั้น: “วิว” กุลวุฒิ วิทิตศานต์ ระเบิดฟอร์มสมราคาเบอร์ 2 ของโลก ไล่ตบ เจีย เฮง เจสัน เตี๊ยะ จากสิงคโปร์ขาดลอย 2 เกมรวด 21-11 และ 21-16 คว้าตั๋วผ่านเข้าสู่รอบ 8 คนสุดท้าย เจแปน โอเพ่น 2026 พร้อมเตรียมดวล ยูชิ ทานากะ นักตบเจ้าถิ่นในวันที่ 17 กรกฎาคม 2569 ส่วนรายละเอียดทั้งหมด ติดตามต่อได้ในบทความด้านล่างนี้
วิว กุลวุฒิ เปิดเกมรุกเด็ดขาด ตบคู่แข่งสิงคโปร์อยู่หมัด
วิว กุลวุฒิ วิทิตศานต์ มืออันดับ 2 ของโลกและมือวางอันดับ 2 ของรายการ ยังคงเดินหน้าไล่ล่าความสำเร็จอย่างดุดัน หลังลงสนามประเภทชายเดี่ยว รอบ 16 คนสุดท้าย พบกับ เจีย เฮง เจสัน เตี๊ยะ มืออันดับ 29 ของโลกจากสิงคโปร์ เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 16 กรกฎาคม 2569
เกมนี้นักตบขนไก่ขวัญใจชาวไทยคุมสถานการณ์ได้อย่างเฉียบขาด ตั้งแต่จังหวะเปิดเกม การเร่งความเร็ว ไปจนถึงการบีบให้คู่แข่งเล่นภายใต้แรงกดดัน ก่อนปิดบัญชีแบบไม่ต้องเสียเกม ชนะไป 2-0 เกม ด้วยสกอร์ 21-11 และ 21-16 ตีตั๋วเข้าสู่รอบก่อนรองชนะเลิศได้ตามเป้าหมาย
คืนความสดหลังผ่านศึกหนักในรอบแรก
ชัยชนะครั้งนี้ถือเป็นการเรียกความมั่นใจและช่วยประหยัดพลังงานได้อย่างสำคัญ เพราะในรอบแรก กุลวุฒิต้องเจองานหนักจาก อายูช เชตตี นักตบดาวรุ่งอินเดีย ก่อนบดเอาชนะไปแบบสุดระทึก 2-1 เกม 21-19, 23-25 และ 21-15 ใช้เวลาต่อสู้บนคอร์ตนานถึง 82 นาที
จากแมตช์เปิดสนามที่ต้องลากยาวถึงเกมตัดสิน มาสู่รอบสองที่จัดการคู่แข่งได้อย่างรวดเร็ว สะท้อนให้เห็นถึงการปรับจังหวะและการบริหารร่างกายของกุลวุฒิได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะในทัวร์นาเมนต์ระดับสูงที่ทุกแต้มและทุกนาทีบนสนามอาจส่งผลต่อความสดในรอบลึก
รอบ 8 คนเจอของจริง ดวลยูชิ ทานากะต่อหน้าแฟนเจ้าถิ่น
ด่านต่อไปของกุลวุฒิคือการพบกับ ยูชิ ทานากะ นักแบดมินตันเจ้าถิ่น ในการแข่งขันรอบ 8 คนสุดท้ายวันที่ 17 กรกฎาคม 2569 หลังทานากะฝ่าด่าน หลี่ ซือเฟิง จากจีนมาได้ 2-1 เกม จึงเป็นอีกแมตช์ที่นักตบไทยต้องรับมือทั้งฟอร์มของคู่แข่งและแรงเชียร์ภายในสนาม
แม้กุลวุฒิจะมีอันดับโลกเหนือกว่า แต่เกมน็อกเอาต์ไม่มีพื้นที่สำหรับความผิดพลาด การออกตัวให้เร็ว คุมจังหวะหน้าเน็ต และลดแต้มเสียจากความผิดพลาดของตัวเอง จะเป็นกุญแจสำคัญในการหยุดความฮึกเหิมของนักตบญี่ปุ่น พร้อมเปิดทางสู่รอบรองชนะเลิศ

ศึกใหญ่ระดับซูเปอร์ 750 เดิมพันเส้นทางล่าแชมป์
เจแปน โอเพ่น 2026 เป็นการแข่งขันระดับ แบดมินตันเวิลด์ทัวร์ ซูเปอร์ 750 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 14-19 กรกฎาคม 2569 ที่โตเกียว เมโทรโพลิแทน ยิมเนเซียม กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น มีเงินรางวัลรวม 950,000 ดอลลาร์สหรัฐ โดยรอบก่อนรองชนะเลิศแข่งขันวันที่ 17 กรกฎาคม ก่อนเข้าสู่รอบรองชนะเลิศและรอบชิงชนะเลิศในช่วงสุดสัปดาห์
ผลงานสองรอบแรกทำให้กุลวุฒิยังยืนหยัดอยู่บนเส้นทางล่าแชมป์ แต่จากนี้ทุกด่านจะหนักขึ้นอย่างชัดเจน แฟนกีฬาไทยต้องจับตาว่าเจ้าของเกมรับเหนียวแน่นและจังหวะโต้กลับสุดเฉียบรายนี้ จะฝ่ากำแพงเจ้าถิ่นและเดินหน้าสร้างผลงานกระหึ่มแดนปลาดิบได้หรือไม่
ตามเชียร์นักตบไทยลุยเจแปน โอเพ่น
ติดตามผลแบดมินตัน เจแปน โอเพ่น 2026 โปรแกรมการแข่งขันของ วิว กุลวุฒิ รอบ 8 คน ข่าวนักกีฬาไทย และความเคลื่อนไหวกีฬาระดับโลกแบบครบทุกประเด็นได้ที่ แบดมินตันสดบ้านกีฬา
ขอขอบคุณรูปภาพจาก Badminton Association of Thailand สมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ

